เทศกาลเรือใบจีนประจำปี 2562 เตรียมเปิดฉากพฤศจิกายนนี้ ที่เมืองไหโข่ว

เมื่อวันที่ 26 สิงหาคมที่ผ่านมา สมาคมเรือสำราญจีน และ รัฐบาลเมืองไหโข่ว ประกาศว่า เทศกาลแล่นเรือใบจีนประจำปี 2562 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 11-24 พฤศจิกายน ณ เมืองไหโข่ว สืบเนื่องจากความสำเร็จของเทศกาลแล่นเรือใบปี 2561 โดยเทศกาลปีนี้จะจัดขึ้นภายใต้ธีม "Sailing City, Sailing Haikou"


     เทศกาลแล่นเรือใบจีนประจำปี 2562 จะประกอบไปด้วยกิจกรรมมากมาย เช่น การประชุมประจำปีของสมาคมเรือสำราญจีน การแข่งขันเรือใบรอบชิงชนะเลิศ การแข่งขันเรือใบประเภทครอบครัวรอบชิงชนะเลิศ ตลอดจนหอเกียรติยศเรือใบจีน และการแข่งขันเรือใบใหญ่ประเภทคีลโบ๊ทชิงแชมป์โลก 


     สำหรับผู้เข้าร่วมงานประกอบด้วย สมาคมเรือใบโลก (World Sailing) องค์กรเรือใบระดับชาติและระดับภูมิภาค กรมกีฬาแห่งชาติจีน เหล่าตัวแทนของเมือง และกองทัพนักกีฬา โดยการแข่งขันเรือใบใหญ่ประเภทคีลโบ๊ทนี้จัดขึ้นเป็นครั้งแรก และเป็นการแข่งขันเรือใบประเภทคีลโบ๊ทระดับสูงสุดที่เพิ่งเปิดตัวโดยสมาคมเรือใบโลก อีกทั้งยังเป็นการแข่งขันเรือใบประเภทคีลโบ๊ทระดับโลกรายการแรกที่จัดขึ้นในประเทศจีนอีกด้วย


     Liu Weidong เลขาธิการสมาคมเรือสำราญจีน กล่าวว่า เทศกาลแล่นเรือใบจีนประจำปีนี้แสดงให้เห็นถึงความพยายามครั้งสำคัญของสมาคมฯ และรัฐบาลเมืองไหโข่ว ในการสร้างวัฒนธรรมการแล่นเรือใบ ส่งเสริมการท่องเที่ยว และการบูรณาการอุตสาหกรรม เทศกาลนี้ยังได้รับเสียงตอบรับที่ดี โดยมีกลุ่มคนที่รักการแล่นเรือใบทั้งของจีนและต่างประเทศเข้าร่วมงานกันอย่างคึกคัก 


     Long Weidong รองนายกเทศมนตรีเมืองไหโข่ว ระบุว่า เมืองไหโข่ว ในฐานะเมืองแห่งการแล่นเรือใบเมืองแรก ๆ ของจีน ได้ลงทุนและสร้างฐานฝึกอบรมการแล่นเรือใบและวินด์เซิร์ฟ โรงแรมสำหรับการแล่นเรือใบและวินด์เซิร์ฟ อู่เรือใบและวินด์เซิร์ฟ ศูนย์ฝึกนักกีฬาเรือใบแห่งชาติ และ Public Marina


     เมืองไหโขว่ให้ความสำคัญกับกีฬาเรือใบ โดยตั้งเป้าที่จะผนวกรวมกีฬาเข้ากับการท่องเที่ยว และสร้างเขตสาธิตด้านการกีฬาและการท่องเที่ยวแห่งชาติ 


     ที่มา: รัฐบาลเมืองไหโขว่
  

   ลิงก์ภาพประกอบ: http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=343422


     AsiaNet 80216