ฟุตบอลลีกเมืองไทย ทางออกที่พึงกระทำ ก่อนจะยากจนเกินจะแก้ไข!

จากกระแสที่มีการถามถึงเรื่องการกลับมาแข่งขันฟุตบอลไทยลีกอีกครั้ง โดยเจ้าของลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดอย่างทรูวิชั่นส์ ส่งสัญญาณไปยังสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ทำให้เกิดกระแสขึ้นมากมาย ว่าถึงเวลาแล้วหรือยังที่จะมีการพูดคุยกันเรื่องนี้อีกครั้ง เพื่อให้มีการแข่งขันกันต่อ เนื่องจากการเว้นระยะไปนานๆ จะยิ่งส่งผลในหลายๆ ด้านกับหลายๆ ฝ่าย

ที่ชัดเจนและหลีกเลี่ยงไม่ได้เลย ก็คือสโมสร ที่ต้องแบ่งรับค่าใช้มหาศาลจากค่าเหนื่อย หรือเงินเดือนของนักฟุตบอลและสตาร์ฟโค้ช เต็มที่ก็ได้แค่ขอเจรจากับทีมงานภายในสโมสรเพื่อขอลดค่าจ้างลง แต่ก็ต้องไม่ลืมว่ามันมีแต่รายจ่าย แต่รายรับอื่นๆ ไม่มีเลย

ส่วนเรื่องแฟนบอลที่จะหันไปดูบอลนอกนั้น คงเป็นเรื่องปกติ เพราะน่าจะดูกันอยู่แล้ว แต่บางคนที่เป็นคอบอลไทยพันธุ์แท้ที่ถูกหักดิบจากการหยุดแข่งอดดูกลางครันเพราะโควิด-19 อาจไปดูบอลนอกแก้ขัด แล้วติดใจ ไหลยาวเลยก็อาจจะมี

เรื่องต่อไปคงเป็นเรื่องการถ่ายทอดสด ตรงจุดนี้บอกตรงๆ ว่าเห็นใจทั้งเจ้าของลิขสิทธิ์และลูกค้าที่จ่ายเงินรายเดือนเพื่อติดตามฟุตบอลไทยลีกโดยเฉพาะ เนื่องจากหากลูกค้ากลุ่มนี้ไม่มีการแข่งขันฟุตบอลให้ดูก็ต้องยกเลิก เพราะอีกตั้งหลายเดือนกว่าจะกลับมาแข่งต่อ ส่วนเจ้าของลิขสิทธิ์ก็ต้องเดือดร้อนเพราะลูกค้ายกเลิกไป แถมยังต้องแบกรับค่าลิขสิทธิ์ต่อไปอีก ส่วนที่จะมีผลกระทบตามมาอีกเรื่อง คงจะเป็นเรื่องการจัดพังรายการ สลับกันเละยันปีหน้าแน่นอน

แต่ที่ลืมไม่ได้ก็คือสปอร์นเซอร์ สนับสนุนทีม 1 ปี แต่บอลดันลากยาวถึงปีหน้า จะต้องทำยังไง ต้องตกลงกันอีกเยอะเลย แต่ก็ยังคงจะคุยอะไรกันไม่ได้มาก เพราะอะไรต่างๆ ยังคงไม่มีความชัดเจนออกมาจากรัฐบาลและสมาคมฯ

นี่เป็นตัวอย่างในเบื้องต้น ที่หากยิ่งปล่อยไว้ ผลกระทบก็ยิ่งมีแต่จะยิ่งมากขึ้น ตรงจุดนี้ผมไม่ได้มีเจตนาเห็นแก่ตัว อยากให้บอลกลับมาเตะจนอาจเกิดการระบาดระลอก 2 แต่อย่างใด แต่ตัวอย่างจากต่างประเทศมีให้เห็นแล้วว่าสามารถทำได้ หากเรามีการวางแผนที่ดี มีการดูแลที่ดี มันก็ไม่ใช่จะเป็นไปไม่ได้ ที่ฟุตบอลไทยลีกจะกลับมาฟาดแข้งกันอีกครั้งในเร็ววันนี้

ที่มา : ก็ไปดิวะ