คุณลืม..ชายผู้นี้แล้วเหรอ...เขาคือผู้เสียสละ

หลังจากจบศึกแดงเดือดคู่หยุดโลกระหว่างแมนยูกับลิเวอร์พูลแล้ว  ชัยชนะตกเป็นของหงส์แดงจากการปลิดชีพวิญญาณของตอร์เรสและเจอร์ราร์ด แม้คริสเตียโน โรนัลโด้จะยิงให้ปิศาจแดงขึ้นนำไปก่อนก็ตาม

จากชัยชนะของเดอะค๊อป ผู้คนมักจะพูดถึง เฟอร์นันโด ตอร์เรส และ สตีเว่น เจอร์ราร์ด แต่เบื้องหลังความสำเร็จมักมีผู้คอยผลักดันเสียสละอยู่เสมอ นั่นคือ ผู้ปิดทองหลังพระ ฮาเวียร์ มาเชราโน

ปฎิเสธไม่ได้ว่ากัปตันทีมฟ้าขาวคือหนึ่งในมิดฟิลย์ตัวตัดเกมส์ที่ดีที่สุดในโลก การเข้าสกัดที่ดุดัน เหี้ยมโหด แม่นยำ ไม่เกรงกลัวหน้าอินทร์หน้าพรม หรือ กลัวเจ็บแหยงๆ ในแมตช์ที่แมนยูเจอกับลิเวอร์พูล มาเชราโนแสดงให้เห็นชั้นระดับที่แตกต่างกับคาริคเป็นอย่างมาก นั่นจึงเป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้วที่คาริคไม่ใช่ตัวจริงของทีมสิงโตคำราม ตำแหน่งที่เหี้ยมโหดเหมาะกับฮากรีฟส์หรือแบรี่มากกกว่า

ความเป็นจริงในเกมส์นัดนั้น คริสเตียโน โรนัลโด้ ไม่ใช่ว่าเล่นไม่ดี แต่เป็นเพราะเซ้นส์ของโด้รู้ว่า หากจะมาสับขาหลอกโชว์ลีลาแพรวพราวย่อมไม่ใช่เรื่องสนุกเหมือนกับที่เขาเคยทำกับทีมอื่นเป็นแน่

จึงทำให้โด้โชว์ฟอร์มได้ไม่เต็มที่เท่าที่ควร อย่าลืมว่าสไตล์นักเตะอมเริกาใต้ผู้นี้ถ้าเจอใครโชว์ลีลาสไตล์ละตินอเมริกา ย่อมโดนดีแน่  ส่วนหนึ่งต้องยกเครดิตให้ออริเอโรด้วย

แต่ต้องยอมรับว่าจุดเปลี่ยนของเกมส์คือการใช้ความเร็วที่น่าสะพรึงกลัวของเฟอร์นันโด ตอร์เรสเข้าไปปลิดชีพวิญญาณเป็นชั้นคลาสของกองหน้าระดับโลกอย่างแท้จริง ลูกหลุดเดี่ยวลูกนั้นใครๆก็บอกว่าน่าจะยิงเข้าไปอย่างไม่ยาก แต่ถ้าดูให้ดีมันไม่ง่ายเลย เพราะฟานเดอร์ซาร์ออกมาปิดมุมดีมาก ถ้าไม่คมจริงๆยิงไม่เข้า ติดตัวผู้รักษาประตูแน่นอน