เทคนิคและข้อควรระวังต่างๆ สำหรับการใช้งาน Notebook

         

          1. เพื่อความปลอดภัยควรใช้งาน surge protector หรือ อุปกรณ์ป้องกันไฟกระชาก แม้ว่าการที่ไฟตกหรือกระชากจะไม่ทำให้ Notebook ของเราพังในครั้งแรกที่เป็น แต่ถ้าเป็นหลายๆ ครั้ง Notebook ของเราก็ไม่ปลอดภัยเหมือนกัน
          
          2. ไม่ทิ้ง Notebook ไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิที่ต่ำเกินไป หรือสูงเกินไป เพราะอุณหภูมิที่สูงเกินไปสามารถทำให้อุปกรณ์ของ Notebook เสียหาย ส่วนที่ที่มีอุณหภูมิต่ำเกินไปเมื่อเรานำ Notebook ออกจากบริเวณนั้นไปสู่ที่ที่มีอุณหภูมิมากขึ้น และถ้าอุณหภูมิแตกต่างกันมากจะทำให้เกิดความชื้นขึ้นในอุปกรณ์ต่างๆ และเป็นสาเหตุให้อุปกรณ์นั้นๆ เสียหายได้

          3. อย่าเก็บกระดาษไว้ระหว่าง keyboard กับหน้าจอ เพราะว่ากระดาษมีความบางและคมมาก สามารถที่จะเข้าไปตรงด้านข้างของหน้าจอและทำให้หน้าจอเสียหายได้

          4. อย่าวาง Notebook ในขณะที่เรากำลังใช้งาน หรือว่าขณะที่เปิดเครื่องไว้บนพื้นที่ที่อ่อนนุ่มเช่น เตียงนอนหรือ โซฟา เพราะจะทำอากาศไม่สามารถถ่ายเทเข้าออกตรงช่องระบายความร้อนได้ดี เป็นผลให้ Notebook มีความร้อนสูง และเสียหายได้

          5. พยายามเลือกซื้อ soft case หรือ carrying case ที่มีคุณภาพที่ดี สามารถกันกระแทกหรือป้องกัน Notebook ได้ เพราะการทำตกหรือหล่นเป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้

          6. พยายามอย่าดื่มเครื่องดื่มอะไรใกล้ๆ กับ Notebook เพราะถ้าเกิดหกลงไปใน Notebook จะทำให้ Notebook เสียหาย ถ้าเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ก็หาแก้วที่มีฐานแก้วกว้างๆ มาใช้แทน เพื่อให้หกได้ยาก

          7. ถ้าเกิดปัญหาอะไรขึ้นกับเครื่องอย่าพยายามที่จะแกะเครื่องออกดู หรือพยายามซ่อมด้วยตัวเองถ้าเราไม่ใช้ผู้เชี่ยวชาญในเรื่อง Notebook จริงๆ เพราะ Notebook กับ PC นั้นต่างกัน อุปกรณ์ต่างๆ ของ PC สามารถแกะหรือถอดออกมาได้ง่าย แต่ไม่ง่ายสำหรับ Notebook และอุปกรณ์บางตัวยังเล็กและเสียหายได้ง่ายอีกด้วย อีกอย่างที่สำคัญการแกะเครื่องออกดูเองจะทำให้การรับประกันต่างๆ หมดไปซึ่งไม่ใช่ผลดีเลย

          8. สำหรับคนเดินทางที่ต้องพก Notebook ไปไหนมาไหนด้วย ควรใส่ Notebook ไว้ในกระเป๋าที่ออกแบบมาให้ใช้กับ Notebook เพราะกระเป๋าพวกนี้จะสามารถกันกระแทกหรือป้องกัน Notebook ได้ กรณีที่ทำเครื่องหรือกระเป๋าตก

          9. อีกคำแนะนำสำหรับคนเดินทางไปต่างประเทศที่มีระบบไฟฟ้าแตกต่างกัน ควรที่จะต้องพก universal adapter ไปด้วยเพื่อที่เราจะได้ไม่เกิดปัญหาที่เราไม่สามารถเสียบไฟให้กับ Notebook ของเราได้ ถ้าใครไม่รู้ว่าประเทศไหนใช้ระบบไฟอย่างไรสามารถตรวจสอบได้ที่นี่ มาตรฐานของปลั๊กไฟทั่วโลก (World electric)

           หวังว่าเทคนิคในวันนี้จะเป็นประโยชน์กับผู้อ่านได้บ้าง แล้วจะหาเทคนิคอื่นๆ สำหรับ Notebook มานำเสนออีก

ความเห็นที่ 1
spakdee

เฟิน 19 เปนนักศึกษา อยากคุยเสียวระบายให้พี่ผู้ชาย ถูกใจนัดเจอ

ช่วยประชาสัมพันธ์ออกไปนะคะ โทรมาคุยคะ ไม่มีค่าใช้จ่าย ไม่ผูกมัด

ใบเฟิร์น
0846807295
skype: bowy-bowy