ท่องโลกออนไลน์ทั่วโลกง่ายๆ ด้วยเว็บไซต์นำทาง16Laoสุดเจ๋ง

www.16lao.com ก็คล้ายๆกับเว็บท่า (Web portal) อย่างพวกเว็บ Sanook  Kapook หรือ Teenee แต่ว่าเว็บ16Lao นั้นจะรวบรวมเอาข้อมูลลิงค์จากเว็บต่างๆเหล่านี้มารวมอยู่ในหน้าเดียว และมีการจัดระเบียบเป็นหมวดหมู่เว็บที่เราน่าจะได้เข้าไปใช้งานบ่อยๆ มาไว้ในเว็บเดียว คือแทนที่เราจะเข้าไปหาใน Bookmarks เราก็คลิกจาก www.16lao.com แทนได้เลย และที่ผมว่าดีกว่าเว็บท่าเว็บอื่นคือ ในเว็บ16Lao นั้นมีการรวบรวมเว็บไซต์และข้อมูลลิงค์จากเว็บต่างๆไว้เกือบทั่วโลก และยังมีภาษาให้เลือกอีกถึง16ภาษา นอกจากนี้เว็บ16Laoแทบจะไม่มีป้ายโฆษณาเลย พวกโฆษณาแบบ Pop up ก็ไม่มีให้รกหูรกตานะ

จุดประสงค์ของเว็บ16Laoคือ ต้องการให้ผู้ใช้เข้าถึงสิ่งต่างๆทั่วโลกได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องเสียเวลา ด้านบนเป็นช่อง "ค้นหา" โดยแต่ละประเทศและแต่ละภาษาจะมีบริการค้นหาที่แตกต่างกัน ซึ่งหน้าประเทศไทยและหน้าภาษาไทยจะเป็นบริการค้นหาจาก GoogleและYahoo ส่วนขวาบนจะเป็นรายงานสภาพอากาศของวันนั้น ส่วนถัดมาจะเป็นเว็บไซต์ฮอตซึ่งเป็นเว็บยอดนิยมของแต่ละประเทศ  ซึ่งเว็บเหล่านี้คือผ่านการคัดกรองมาแล้ว ว่าเป็นเว็บไซต์ที่ปลอดภัยปราศจากการดักฟิชชิ่งหรือไวรัสแฝงอยู่

 

ภายในเว็บไซต์จะประกอบไปด้วยเนื้อหาต่างๆที่แยกเป็นหัวข้อเอาไว้ อย่างเช่นส่วนของข่าวสาร หรือหากใครอยากรับชมภาพยนตร์ ละครใหม่ๆหรือจะดูแบบย้อนหลัง ก็มีการรวมลิงค์มาให้โดยตรง ให้เราสามารถคลิกรับชมได้ทันที โดยไม่ต้องไปค้นหาให้เสียเวลา และในแต่ละหมวดที่เค้าแบ่งไว้ เราสามารถที่จะคลิกเข้าไปเพื่อรับชมเนื้อหาเพิ่มเติมได้อีก 

 

สรุปก็คือ16Lao นั้นเป็นเว็บไซต์ในรูปแบบ Web Directory หรือ Web Navigation ซึ่งรวบรวมหลายๆ เว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ตมาไว้ในที่เดียว เพื่อให้ผู้ใช้เข้ามาเลือกเสพย์ข้อมูล ได้โดยไม่ต้องไปเสียเวลาค้นหานั่นเองใครที่ใช้แล้วติดใจ ก็แนะนำให้ตั้ง www.16lao.com เป็นหน้าแรก เพื่อความสะดวกในการใช้งานนะครับ