รีวิว Samsung Galaxy Note 8 กับปากกา S Pen ที่น่าจับตามอง


วันนี้เราจะพูดถึงสมาร์ทโฟนยี่ห้อดังอย่าง Samsung กันดีกว่า ครั้งนี้เราจะพูดถึง Samsung ตระกูล note ตัวใหม่กันดีกว่านั้นก็คือ Samsung Galaxy Note 8 เริ่มด้วยเรื่องรูปลักษณ์การดีไซน์กันก่อนเลย Samsung Galaxy Note 8 อย่างที่ราบกันว่ารุ่นนี้มาพร้อมดีไซน์ใหม่หมด (เทียบกับซีรีส์ Note เดิม) เพราะมาพร้อมกับหน้าจออัตราส่วนแบบใหม่ 18.5:9 หรือที่ทาง Samsung เรียกว่า Infinity Display นั่นเอง เลยทำให้ตัวเครื่องดูมีความยาวกว่ารุ่นก่อนๆอย่างเห็นได้ชัด แต่ก็ไม่ได้ทำให้ตัวเครื่องดูใหญ่กว่าเดิมมากนักเพราะการใช้พื้นที่บนหน้าจอแบบเต็มที่แบบนี้จึงทำให้เหลือขอบบนล่างไว้นิดเดียวเท่านั้น

ตำแหน่งปุ่มต่างๆ อธิบายแบบคร่าวๆ ดังนี้

·        ด้านหน้า เหนือหน้าจอประกอบไปด้วยกล้องหน้า, ไฟ LED สำหรับแจ้งเตือน, เซนเซอร์ตรวจวัดแสง, ลำโพงสนทนา และเซนเซอร์สแกนม่านตา (Iris Scanner)

·        ปุ่มโฮม, ปุ่มย้อนกลับ, ปุ่ม recent app เป็นแบบ on screen หรืออยู่ส่วนท้ายสุดบนหน้าจอ

·        ถาดใส่ซิม อยู่ด้านบนตัวเครื่อง

·        ขอบด้านล่าง ประกอบไปด้วย ช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร, ลำโพงเดี่ยว, พอร์ต USB Type-C และปากกา S Pen

Samsung Galaxy Note 8 นั้นถือเป็นสมาร์ทโฟนซัมซุงรุ่นแรกที่มาพร้อมกับกล้องคู่ หรือ Dual Camera โดยประกอบไปด้วยเลนส์ Telephoto และ Wide-Angle ซึ่งรองรับการซูมแบบ Optical ได้ 2 เท่า อีกยังมีระบบป้องกันการสั่นแบบ Dual OIS เป็นรุ่นแรกของโลก และมีเทคโนโลยี Dual Pixel ที่ช่วยให้โฟกัสได้รวดเร็วแม่นยำ ส่วนใกล้ๆ กันนั้นจะเป็นไฟแฟลช LED, เซ็นเซอร์ตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจ และเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ ซึ่งคราวนี้ถูกปรับตำแหน่งให้อยู่ห่างจากเลนส์กล้องมากขึ้นกว่า Galaxy S8 อีกด้วย    

สเปคของกล้อง Samsung Galaxy Note 8 ทั้งหน้าและหลัง

กล้องหลังคู่:

·        Wide-angle: 12MP Dual Pixel AF, f/1.7, OIS

·        Telephoto: 12MP AF, f/2.4, OIS

·        2X optical zoom, up to 10X digital zoom

กล้องหน้า: 8MP AF, f/1.7

มาต่อในเรื่องของระบบปฏิบัติการและพวก UI กันต่อ Galaxy Note 8 นี้มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการตัวใหม่กว่า S8 นิดหน่อยเป็น Android 7.1.1 แต่ยังคงเป็นเวอร์ชั่น Nougat อยู่นะ UI มีการครอบทับด้วย Grace UX ตัวเดียวกับของ S8

มาต่อกันในเรื่องปากกาซึ่งเป็นจุดเด่นหลักที่อยู่คู่กับซีรีส์ Galaxy Note มานานแสนนานอย่าง S Pen รอบนี้ก็ถูกอัพเกรดขึ้นมาเยอะเลย ถึงแม้ว่าหน้าตาโดยรวมจะไม่ต่างจากรุ่นก่อนมากนัก แต่สังเกตที่หัวปากกา S Pen ของ Note 8นั้นจะเล็กลงมีขนาดเพียง 0.7 มม.เท่านั้น (ตอน Note 5 1.6 มม.) หัวปากกาใช้วัสดุเป็นยางช่วงให้ไม่เกิดเสียงเวลาขีดๆเขียนๆ แถมยังรองรับแรงกดที่มากกว่าเดิมถึง 2 เท่าด้วย (บน Note 5 รองรับ 2048 ระดับ ส่วนของ Note 8 รองรับ 4096 ระดับ) ทำให้เวลาเขียนบนหน้าจอมีความใกล้เคียงกับเขียนบนกระดาษมากขึ้นไปอีกด้วย