Suzuki Jimny 4WD รุ่นนี้ มีรุ่นเดียวในโลก 11 ก.ค 2561

หลังเผยรายละเอียดชุดแรกไปไม่นาน Suzuki Jimny ออกสเปคเต็มมาแล้วที่อังกฤษ ส่วนฝั่งญี่ปุ่นแปะป้ายราคากันแล้ว

 

Suzuki Jimny

Suzuki Jimny สี Kinetic YellowSuzuki Jimny TVC

ตั้งแต่ Jimny รุ่นแรกเปิดตัวเมื่อเดือนเมษายน 1970 ตัวรถกลายเป็นผลงานชิ้นเอกของเทคโนโลยี Suzuki 4WD มันเป็นรถออฟโร้ดเฉพาะคันเดียวที่ตัวเล็กและน้ำหนักเบา แต่ยังคงสมรรถนะแบบออฟโร้ดที่มืออาชีพต้องการ สองทศวรรษหลังจากรุ่นที่สามเมื่อปี 1998 Jimny ได้แปลงร่างสู่รุ่นที่สี่ในอายุใกล้ครบ 50 ปี

Jimny ใหม่ใช้การได้และมีประโยชน์กว่าเดิมทั้งในด้านรูปลักษณ์และสมรรถนะขณะที่ยังเก็บจิตวิญญาณของรุ่นก่อนหน้านี้กับแก่นความคิดไว้ทั้งหมดของความเป็น “รถ 4WD หนึ่งเดี่ยวที่ตัวเล็ก น้ำหนักเบา” Jimny ใหม่ผสานความเรียบง่าย, ความสวยงามในการใช้งาน และเทคโนโลยี 4WD ไว้ด้วยกันซึ่งทำให้ทั้งผู้ใช้รถออฟโร้ดมืออาชีพและผู้ใช้รถใจกลางเมืองต้องการกว่าเดิม

Suzuki Jimny

Suzuki Jimny สี Jungle Green

ภายนอกที่มีประโยชน์

ความงามของความเรียบง่ายกับการใช้งานแบบออฟโร้ดถูกสร้างโดยภายนอกรถที่แข็งแกร่ง ตัวถังทรงมุมฉากมั่นคงแสดงถึงความสามารถกับความแข็งแรงในการขับออฟโร้ด เช่นเดียวกับสร้างความตื่นตัวให้คนขับตามสถานการณ์ เสา A-pillars ที่ตรงตั้งฉากมากขึ้นกับฝากระโปรงปุ้งกี๋พื้นเรียบช่วยเสริมทัศนียภาพจากกระจกหน้า ขณะที่เส้นลาดกระจกข้างขยายทัศนียภาพด้านข้าง กระจังหน้าสีดำเรียบง่าย ไฮไลท์ไปที่ไฟหน้าทรงกลมที่เป็นสัญลักษณ์ พร้อมล้อแม็กอัลลอยสีเมทัลลิกเข้ม 15 นิ้ว เน้นภายนอกให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น

จุดเด่นภายนอกอื่นๆ ประกอบด้วยรางหยดน้ำบนขอบหลังคา ซึ่งป้องกันไม่ให้น้ำเข้าห้องโดยสารเมื่อเปิดหรือปิดประตู อุปกรณ์ตกแต่งซุ้มล้อกับกันรอยขอบประตูข้างป้องกันตัวถังจากก้อนกรวด และไฟท้ายจากกันชนเพื่อบรรลุดีไซน์เรียบง่ายกับขยายระยะเปิดท้ายรถให้กว้างขึ้น

สี

ตัวถังมีให้เลือก 8 สี เพิ่มสองสีใหม่สำหรับ Jimny เท่านั้น: สีเหลือง “Kinetic Yellow” สะท้อนสายตาที่ดีไซน์ให้เด่นในสภาพอากาศเลวร้ายหรือที่ทำงานแสนกันดาร และสีเขียวดงดิบ “Jungle Green” เพื่อพรางตัวซึ่งกลมกลืนกับทิวทัศน์ตามธรรมชาติ

>> เปิดตัว Suzuki Solio และ Solio Bandit Minorchange 2 มีให้เลือก 3 ขุมพลัง

Suzuki Jimny

ห้องโดยสารสีดำล้วน พร้อมจอสัมผัส 7 นิ้ว

ภายในที่ใช้งานได้ 

ดีไซน์

ตรงตัว, มีประโยชน์ และติดดิน ทุกรายละเอียดถูกสลักอย่างรอบคอบเพื่อสร้างภายในที่งดงามแต่ใช้งานได้ ห้องโดยสารสีดำล้วนสุดหล่อไม่มีการตกแต่งลงอะไรเพิ่มเพื่อลดการเบี่ยงเบนแล้วให้คนขับสนใจไปที่การควบคุมรถ เส้นแนวนอนที่ถูกกำหนดด้วยแผงวงจร กับแนวตั้งที่ถูกสร้างลักษณะด้วยชุดมาตรวัดกับแผงคอนเซลกลางช่วยคนขับจดจำมุมของรถในพื้นถนนที่ขรุขระและอยู่ตามภูเขา

การใช้งาน

ทุกสิ่งรอบคนขับกับผู้โดยสารเบาะหน้าถูกสร้างเพื่อใช้สอย สลักเพื่อการพึ่งพาแบบหมดห่วง แผงวงจรกับส่วนรอบๆ มีรอยกับวัสดุกันสนิม และแท่นยึดใช้งานง่ายเพื่อควบคุมรถในสภาพออฟโร้ดแม้แต่ตอนใส่ถุงมือขับรถ มาตรวัดทรงลูกบาศก์ส่องสว่างตลอดเวลาเพื่อการมองทางที่ชัดเจนบนถนนทุกสภาพ เมื่อรถวิ่งผ่านพื้นที่ระหว่างอาทิตย์ส่องกับแดดร่มเป็นปกติ เพื่อการทำงานที่ตอบสนองได้ดีของระบบเสียง หน่วย Display Audio เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนที่รองรับบลูทูธพร้อมจอสัมผัสอินฟราเรด 7 นิ้วมีให้ในรุ่นสูงขึ้นไป

>> July-2018 ญี่ปุ่นเตรียมพบ Suzuki Solio Bandit Minorchange 2 ส่วนไทยมีลุ้นข่าวดีไม่นานเกินรอ

Suzuki Jimny

พื้นที่เก็บสัมภาระท้ายรถ

พื้นที่เก็บสัมภาระ

พื้นที่เก็บสัมภาระท้ายรถสามารถขยายได้โดยการพับเบาะหลังลง เกิดพื้นที่เก็บสัมภาระความจุ 377 ลิตรซึ่งมากขึ้นจากรุ่นที่แล้ว 53 ลิตร เมื่อพับให้เรียบทั้งคันแล้ว แผงกรุแค็บกับเบาะนั่งถูกออกแบบอย่างถี่ถ้วนเพื่อขยายความกว้างในการเก็บของ และท้ายเบาะหลังกับพื้นห้องเก็บสัมภาระถูกเคลือบด้วยพลาสติกเพื่อการล้างดิน/สนิมออกได้ง่าย รูสว่านห้าช่องมีไว้เพื่อใช้สอยในแต่ละฝั่งใต้แผงหน้าต่างพร้อมกับช่องเสียบตะขอสี่ตัวรอบพื้นรถเพื่อความยืดหยุ่นในการใช้งานพื้นที่เก็บสัมภาระ

สมรรถนะที่ไม่ลดทอน

รถออฟโร้ดเฉพาะคันต้องแข็งแรงพอที่จะเอาอยู่ในสถานการณ์เลวร้ายที่สุด จากโครงสร้างเฟรมบันไดสู่เครื่องยนต์ 1.5 Jimny ใหม่ถูกสร้างเพื่อการผจญภัยตามถนนที่ฝ่าลำบาก แต่ความสามารถบนถนนเรียบไม่ถูกแบ่งออกไป ด้วยความทนต่อการบิดสูงของเฟรมบันไดที่ให้การขับขี่สบายกับมั่นคงบนถนน และตัวหน่วงพวงมาลัยชุดใหม่ที่ช่วงล่างด้านหน้าที่ลดอาการสั่นและแรงสะท้อนจากพวงมาลัย ไม่ว่าจะท่องป่าคอนกรีตหรือสำรวจสนามที่ถูกพิชิต มั่นใจได้ว่า Jimny ทำให้คนรักการผจญภัยพอใจได้

>> ดสอบ Suzuki Ignis SUV อีโคคาร์อเนกประสงค์คันจิ๋วสไตล์แจ๋ว

Suzuki Jimny

เกียร์รอบต่ำ จากโหมด 2H 4H และ 4L

ความสามารถในการขับออฟโร้ด

Jimny รวมปัจจัยสำคัญสี่อย่างเพื่อการขับออฟโร้ดอย่างจริงจัง – เฟรมบันได, มุมสามมุม, ช่วงล่าง 3 แกนพร้อมสปริงขด และระบบขับเคลื่อนชั่วคราว 4WD พร้อมเกียร์รอบต่ำ ออกแบบเพื่อมืออาชีพ ตัวรถมีระบบขับเคลื่อน 4WD ALLGRIP PRO

  • โครงสร้างเฟรมบันไดให้ฐานรถที่มั่นคงสำหรับชิ้นส่วนช่วงล่างเมื่อขับแบบออฟโร้ดแล้วยังช่วยป้องกันตัวถังแม้แต่บนพื้นผิวขรุขระ สำหรับ Jimny ใหม่ การเสริมแกร่งในรถเพิ่ม x-member ใหม่กับ cross members อีกสองชิ้น และเพิ่มความทนต่อการบิดสูง
  • มุมประชิดเพียงพอที่ 37 องศา มุมคร่อม 28 องศา และมุมจาก 49 องศา ทำให้ Jimny ปีนข้ามอุปสรรคและเขาชันโดยไม่ขูดกับกันชนหรือตัวถังด้านล่าง
  • ช่วงล่างแกนทนวิ่งได้ดีในการขับออฟโร้ด เมื่อมีวัตถุดันล้อหนึ่งเข้าไปข้างใน ล้อที่เชื่อมอีกฝั่งจะถูกดันลงไป ทำให้เกิดกริพที่ดีขึ้นบนสภาพถนนที่ไม่สมบูรณ์ Jimny ติดตั้งช่วงล่างแกนทนทั้งในด้านหน้าและหลัง ทำให้เดินทางได้บนถนนขรุขระ
  • Jimny มีระบบขับเคลื่อนชั่วคราว 4WD พร้อมเกียร์รอบต่ำ ซึ่งเปลี่ยนเกียร์ได้ง่ายจากโหมด 2H (เกียร์สูง 2WD) 4H (เกียร์สูง 4WD) และ 4L (เกียร์ต่ำ 4WD) ด้วยก้านเกียร์ที่เชื่อมต่อโดยตรงกับเฟืองเปลี่ยนเกียร์ เมื่อเทียบกับเกียร์โหมด 4H โหมด 4L สามารถแบ่งแรงบิดไปที่ล้อต่างๆ มากขึ้นขณะใช้เกียร์ต่ำ เพื่อแรงเฉื่อยที่ดีขึ้นบนเนินชันและพื้นถนนขรุขระ

เมื่อทั้งสองล้อที่ทแยงหากันเสียแรงเฉื่อย ระบบ brake LSD traction control ของ Jimny ชะลอล้อที่ลื่นโดยอัตโนมัติ เพื่อกระจายแรงบิดใหม่ไปอีกฝั่งและให้รถกู้แรงเฉื่อยกลับ ระบบนี้ทำให้ Jimny ปลอดภัยจากพื้นถนนลื่นเช่นเดียวกับถนนขรุขระซึ่งเกิดขึ้นได้ทั้งฝั่งซ้ายและขวา

เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร

เครื่องยนต์เดิม 1.3 ถูกแทนที่โดย 1.5 ใน Jimny ใหม่ ตัวเครื่องให้แรงบิดมั่นคงกว่าเดิมในทุกรอบไมล์ ด้วยแรงบิดที่มากพอในรอบต่ำที่เสริมสมรรถนะการขับขี่โดยเฉพาะขณะขับออฟโร้ด ซึ่งรอบต่ำเป็นสิ่งจำเป็นปกติ แม้ความจุเพิ่มขึ้น มิติโดยรวมของเครื่องยนต์เล็กกว่ารุ่นที่แล้ว ด้วยน้ำหนักลดลง 15% ทำให้ประหยัดน้ำมันมากขึ้น

เกียร์ธรรมดา 5 สปีดและเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด

เกียร์ธรรมดา 5 สปีดได้ปรับปรุงอัตราทดเกียร์สำหรับเครื่องยนต์ใหม่แล้วยังประหยัดน้ำมันดีกว่าด้วย ก้านเปลี่ยนเกียร์ถูกดีไซน์ใหม่เพื่อลดอาการสั่น แล้วยังให้ความรู้สึกที่มั่นคงกับพุ่งตรงเมื่อเปลี่ยนเกียร์ เกียร์อัตโนมัติ 4 สปีดถูกออกแบบใหม่เช่นกันเพื่อลดแรงเสียดทานกับประหยัดน้ำมันขึ้น รูปแบบการเปลี่ยนเกียร์เปลี่ยนจากแนวรางเป็นเส้นตรงเพื่อการใช้งานที่ง่ายขึ้น

>> หลุด! Suzuki Ciaz ไมเนอร์เชนจ์ที่แดนโรตี ลุ้นเปิดตัวในไทยปลายปีนี้

Suzuki Jimny

Dual Sensor Brake Support (DSBS)

ความปลอดภัย

Suzuki Safety Support เป็นเทคโนโลยีความปลอดภัยเชิงป้องกันของ Suzuki ซึ่งช่วยคนขับเลี่ยงอุบัติเหตุให้คนขับมีจิตใจสงบระหว่างการขับขี่ทุกวัน ด้วยระบบช่วยเบรค Dual Sensor Brake Support (DSBS) ถ้าระบบตัดสินได้ว่ามีความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุจากรถข้างหน้าหรือคนเดินถนน จะเกิดการแจ้งเตือนด้วยภาพและเสียง เพิ่มแรงเบรค หรือใช้เบรคแรงอัตโนมัติขึ้นอยู่กับสถานการณ์ เพื่อเลี่ยงอุบัติเหตุหรือลดความเสียหาย ฟังก์ชันอื่นประกอบด้วย ระบบเตือนเมื่อรถออกจากเลนกับระบบเตือนรถส่ายเพื่อช่วยดึงสติคนขับตลอดเวลา และระบบคุมไฟสูงช่วยผ่อนคลาย ขับขี่ตอนกลางคืนอย่างสุภาพโดยการเปลี่ยนระดับไฟระหว่างสูงต่ำโดยอัตโนมัติ

ใน Jimny ระบบจดจำป้ายจราจรคอยสอดส่องทางข้างหน้าเพื่อมองป้ายจราจร เมื่อระบบตรวจเจอป้ายจราจรเช่นป้ายจำกัดความเร็วหรือห้ามแซง ระบบจะแสดงป้ายบนมาตรวัดเพื่อช่วยคนขับจำว่ารถได้วิ่งผ่านป้ายอะไรไปบ้าง สำหรับป้ายจราจรเพิ่มเติมที่แสดงข้อมูลเสริม ช่องว่างจะแสดงขึ้นใต้ป้ายจราจรเพื่อแจ้งคนขับ


Jimny เป็นรถ Suzuki รุ่นแรกที่มีระบบนี้ใช้อีกฝั่งหนึ่ง Suzuki ญี่ปุ่นได้เผยราคาของ Jimny ออกมาแล้ว แต่ใช้เครื่องยนต์ 0.66 ในรุ่นธรรมดา ส่วน 1.5 ข้างต้นจะใช้เฉพาะ Jimny Sierra