สถานีกลางบางซื่อ : Bangsue Station กับอนาคตศูนย์กลางการเดินทางในอาเซียน

หากได้มีโอกาสผ่านไปทางแถวย่านบางซื่อ จะเห็นได้ว่าการก่อสร้าง "สถานีกลางบางซื่อ : Bangsue Station" และโครงการรถไฟสายต่างๆ ที่จะมาเชื่อมต่อกับสถานีกลางบางซื่อหลายโครงการ ไม่ว่าจะเป็นรถไฟทางไกล, รถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยายช่วงบางซื่อ - ท่าพระ, รถไฟฟ้าสายสีแดงเข้ม ช่วงบางซื่อ - รังสิต, รถไฟฟ้า Airport Rail Link ส่วนต่อขยายช่วงพญาไท - บางซื่อ และรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง - สุวรรณภูมิ - อู่ตะเภา)สถานีกลางบางซื่อ จะเป็นจุดเชื่อมโยงโครงข่ายคมนาคมทางรางที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย จะเชื่อมโยงรถไฟหลากหลายประเภท การรถไฟแห่งประเทศไทยตั้งใจจะพัฒนาให้สถานีกลางบางซื่อ เป็นสถานีกลางของระบบรถไฟทางไกลแทนสถานีรถไฟหัวลำโพง(เดิม) เพื่อลดความแออัดของจำนวนขบวนรถไฟเข้าสู่สถานีหัวลำโพง 


สถานีกลางบางซื่อจะมีทั้งหมด 4 ชั้น ประกอบด้วย 

ชั้นใต้ดิน - เป็นลานจอดรถที่สามารถรองรับได้ 1,700 คัน 

ชั้น 1 - เป็นพื้นที่จำหน่ายตั๋ว พื้นที่พักคอย เขตร้านค้า พื้นที่เชื่อมต่อรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน และจุดเชื่อมต่อรถโดยสารขสมก. และ บขส.

ชั้น 2 - เป็นชานชาลาของรถไฟสายต่างๆ (ราง 1 เมตร) รวมทั้งหมด 24 ชานชาลา เป็นชั้นชานชาลารถไฟชานเมืองสายสีแดง จำนวน 4 ชานชาลา และรถไฟทางไกลทุกเส้นทาง จำนวน 8 ชานชาลา 

ชั้น 3 - เป็นชั้นชานชาลารถไฟความเร็วสูงทุกเส้นทาง จำนวน 10 ชานชาลา และรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิ้งค์ จำนวน 2 ชานชาลาสำหรับสถานีกลางบางซื่อ คาดว่าจะแล้วเสร็จ และพร้อมเปิดให้ใช้งานได้ภายในปี 2563