คู่มือในการทำให้รถประหยัดน้ำมัน


มีรถก็ต้องเติมน้ำมันแล้วราคาน้ำมันก็แพง ทำให้ผู้มีรถส่วนตัวทั้งหลายต้องหาวิธีต่าง ๆ ที่จะช่วยให้รถประหยัดน้ำมันจะมีวิธีแบบไหนบ้างน้า เรามาดูกันเลยค่ะ


วิธีทำให้รถประหยัดน้ำมัน


1.เริ่มจากการสตาร์ตเครื่องรถยนต์ ไม่ต้องรออุ่นเครื่องนานเกินไป เพราะเป็นการเปลืองโดยใช่เหตุ วอร์มซักครึ่งนาทีก็ค่อย ๆ ขับออกไปอย่างช้า ๆ


2.ออกรถ หรือเร่งนิ่ม ๆ ออกแรงบนคันเร่งแผ่ว ๆ เมื่อรถเคลื่อนที่สักระยะหนึ่งก็ค่อย ๆ ค้างระดับนั้นไว้ ให้เครื่องยนต์เปลี่ยนจังหวะเกียร์เองไปเรื่อย


3.เมื่อรถจอดติดสัญญาณไฟ ก็ปล่อยให้รถไหลไปเองตามแรงเฉี่อย โดยไม่ต้องปลดเกียร์ว่างนะครับ เป็นการทำให้เครื่องยนต์ตัดการจ่ายน้ำมันอัตโนมัติ เพราะกล่องควบคุมรับรู้ว่าไม่มีภาระความต้องการใช้น้ำมันขณะนั้น ยิ่งปล่อยไหลไปไกลเท่าไหร่ก็ประหยัดเท่านั้น


4. เวลาขับรถขึ้นเนิน หากมีระยะทางพอ ให้เพิ่มความเร็วอีกเล็กน้อยซักประมาณ 5 กม./ชม. จากเดิมที่วิ่งอยู่ เมื่อขึ้นใกล้จะถึงปลายเนินแล้วปล่อยคันเร่งเลย ให้แรงเฉื่อยพารถไหลต่อ และเมื่อลงก็ปล่อยไหลต่อไปได้อีก พอถึงทางราบก็เดินคันเร่งให้รถมีความเร็วระดับใกล้เคียงเดิมที่ลงเนินมา


5.ขับบนถนนที่มีลูกระนาด กะระยะก่อนถึงปล่อยคันเร่งให้รถชะลอเองจนความเร็วเหมาะที่จะขึ้นเนินอย่างนุ่มนวล เมื่อพ้นแล้วก็เดินคันเร่งแผ่ว ๆ ให้พอมีความเร็วก่อนถึงลูกระนาดอันต่อไป


6.เมื่อเลี้ยวรถในลักษณะที่หักพวงมาลัยจนสุด ให้ออกตัวช้า ๆ ก่อน จนสามารถคืนพวงมาลัยได้เล็กน้อยค่อยเร่งความเร็วขึ้น


7.ขณะขับบนถนนโล่ง ๆ ไม่ควรเร่งจนระยะชิดคันหน้าแล้วเบรก ควรรักษาระดับความเร็วให้ใกล้เคียงรถที่อยู่เลนเดียวกัน ช้าหรือเร็วตาม ๆ กันไป และมองสถานการณ์ล่วงหน้าอีกซัก 4-5 ช่วงคันรถ เมื่อเห็นว่ารถที่อยู่ไกล ๆ เบรก เราก็ยกคันเร่งจนความเร็วลดระดับลงมา คล้ายชะลอความเร็วก่อนรถที่อยู่หน้าเราจะเบรก


8.ไม่เปลี่ยนเลน หรือขับแทรกบ่อย ๆ เพราะจังหวะนั้นต้องใช้กำลังเครื่องเพื่อเร่งความเร็วให้เท่ารถในเลนที่เราขับไปแทรก หากจำเป็นควรเว้นระยะห่างรถข้างหน้าไว้มากหน่อย เพื่อมีระยะปล่อยไหล แล้วพอได้จังหวะเปลี่ยนเลนก็เร่งเพียงเบา ๆ ความเร็วจะไม่ต่างกันมาก


9.ศึกษาเส้นทางลัด-เลี่ยงรถติด ฟังรายงานจราจร และเมื่อจอดรถทำธุระก็ดับเครื่องทุกครั้ง


10.หลีกเลี่ยงการเพิ่มน้ำหนักอันเป็นภาระของเครื่องยนต์โดยไม่จำเป็น เช่น ล้อโต ๆ เครื่องเสียงชุดใหญ่ ชุดแต่งบางประเภท รวมถึงสัมภาระไม่จำเป็น


               ทั้ง 10 วิธีนี้ถ้าเราทำเป็นประจำ จะทำให้เราประหยัดเงินค่าน้ำมันรถได้ในระดับหนึ่งเลยค่ะ หากวิธีไหนที่ยังไม่เคยลองทำก็สามารถเริ่มต้นทำได้ง่ายๆ และฝึกไปบ่อย ๆ จนกลายเป็นนิสัย นอกจากรถประหยัดน้ำมันแล้ว ยังเป็นการรักษาอุปกรณ์ ชิ้นส่วนอื่นๆ ของรถยนต์ให้สึกหรอน้อยลง และทำให้เรามีนิสัยการขับรถที่ดี ใจเย็นลงอีกด้วยนะคะ