เปรียบเทียบเอฟเฟคกีต้าร์แบบก้อนกับมัลติเอฟเฟค

เอฟเฟคกีตาร์คืออะไรเอฟเฟคกีตาร์ อุปกรณ์ที่ใช้เปลี่ยนเสียงของกีตาร์หรือเบสให้เกิดเสียงลักษณะต่างๆ ตามความต้องการ ส่วนใหญ่ออกแบบมาให้วางบนพื้นและมีปุ่มให้เลือกเพื่อเปลี่ยนเสียง แต่มีบางชนิดที่ออกแบบมาในของแร็คเมาท์ ซึ่งต้องใช้งานร่วมกับ foot switch หรือ อาจเป็นแบบตั้งโต๊ะที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานในสตูดิโอหรือเพื่อการบันทึกเสียงในบ้านเป็นหลัก


ชนิดของเอฟเฟคกีตาร์

เราแบ่งชนิดของเอฟเฟคเป็น 2 ชนิด คือ เอฟเฟคก้อน (stomp box effect pedal) และเอฟเฟคแบบมัลติ (multiple effect pedals)

  1. เอฟเฟคแบบดั้งเดิมที่มาในรูปแบบก้อนเดี่ยวๆ ส่วนใหญ่มีเสียงเอฟเฟคก้อนละหนึ่งเสียง เป็นการใช้ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์เพื่อสร้างเสียงเอฟเฟคเสียงใดเสียงหนึ่งโดยเฉพาะ ถ้าอยากได้เสียงเอฟเฟคหลายเสียง ก็ต้องหาก้อนเพิ่มหลายก้อน
  2. มัลติเอฟเฟค มีหลักการทำงานแตกต่างจากแบบก้อน ใช้หลักการสร้างเสียงเอฟเฟคชนิดต่างๆ ด้วยชิปประมวลผล (digital sound processor: DSP) คล้ายกับคอมพิวเตอร์ แตกต่างกันตรงที่เป็นการประมวลผลในเรื่องของเสียง ทำให้ได้จำนวนเสียงเอฟเฟคที่สร้างจากมัลติเอฟเฟคนั้นมีมากมายหลากหลายไม่รู้จบ และยังมีระบบจำลองคาแรคเตอร์เสียงของแอมป์กีตาร์ที่เป็นแอมป์ในฝันของมือกีตาร์เอาไว้ ทำให้เลือกเสียงเอฟเฟค แอมป์ เอามาจัดเรียงได้ตามต้องการ แล้วบันทึกไว้เป็น preset เอาไว้ ซึ่งกลายเป็นจุดขายหลักของเอฟเฟคประเภทนี้ก็คือ ความสะดวก นั่นเอง

สำหรับคนที่กำลังมองหาเอฟเฟคกีตาร์แล้วสงสัยว่าทั้ง2ชนิดนี้มีความแตกต่างกันอย่างไง เรามาดูกันว่ามันมีข้อดี และข้อด้อยในเรื่องไหนกันบ้าง


จุดเด่น

  • เอฟเฟคก้อน : ถูกสร้างขึ้นเป็นแบบ “แอนะล็อก” ตั้งค่าอย่างไรก็จะได้เสียงอย่างนั้นตามที่สัญญาณวิ่งผ่านชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ทุกชิ้นใน signal path โดยไม่มีการประมวลผล ไม่มีการจำลอง ไม่มีการสมมติ แต่ก็มีเอฟเฟคก้อนบางรุ่นที่มีการใช้ชิปประมวลผลเพื่อสร้างเสียงบางประเภทที่มีความสมจริงหรือมีมิติของเสียงที่ซับซ้อน เช่น Strymon Timeline, Strymon Mobius และ Mooer Ocean Machine เป็นต้น
  • มัลติเอฟเฟค : มีหลายเสียง ครบจบทุกอย่างได้ในอุปกรณ์ชิ้นเดียว ตั้งแต่การใช้งานเสียงเอฟเฟค เสียงจำลองแอมป์จนไปถึงมีฟังก์ชันเสริมบางอย่าง เราสามารถเลือกเอฟเฟคและแอมป์ชนิดต่างๆ มาบันทึกไว้เมื่อจะใช้ก็เพียงเปิด preset ขึ้นมาใช้ได้ทันที โดยไม่ต้องเสียเวลานั่งหมุนปุ่มกลับไปกลับมา ทำให้สะดวกมากกว่าเอฟเฟคก้อน นำไปใช้งานได้ดีในทุกสถานการณ์ไม่ว่าซ้อมที่ห้อง บันทึกเสียง จนถึงเล่นสด มัลติบางรุ่นยังสามารถ update เสียงใหม่ๆ รวมถึง firmware จากเว็บไซต์ของผู้ผลิตได้ด้วย


ความสิ้นเปลืองต่างๆ

  • เอฟเฟคก้อน : มีค่าใช้จ่ายของ power supply ซึ่งต้องเพิ่มจำนวนขึ้นตามปริมาณก้อนที่ใช้ปริมาณกระแสไฟฟ้าที่ใช้เลี้ยงทั้งระบบมากตามจำนวนก้อน และมีค่าใช้จ่ายสำหรับสาย patch cable ที่ใช้เชื่อมต่อระหว่างเอฟเฟคแต่ละก้อน โดยต้องเพิ่มจำนวนสายขึ้นตามจำนวนก้อนที่ใช้และอาจจำเป็นต้องซื้อตัวชดเชยสัญญาณเพื่อช่วยชดเชยคุณภาพสัญญาณที่ลดลงจากการต่อเอฟเฟคจำนวนมากหรือเอฟเฟคที่ไม่มีระบบ true bypass อาจต้องสั่งทำเคสใส่เอฟเฟคที่มีขนาดเหมาะสมเฉพาะกับแผงเอฟเฟคของตัวเองด้วย และหากมีการเปลี่ยนแปลงจำนวนก้อนในอนาคต ก็อาจต้องสั่งทำเคสใหม่อีก
  • มัลติเอฟเฟค : แทบไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ทั้งในเรื่องของ power supply หรือค่า patch cable และค่าเคส เพราะสร้างเสียงจากการประมวลผลของชิปประมวลผล ซึ่งใช้กระแสไฟฟ้าไม่มาก มีเพียง adapter ที่แถมมากับตัวมัลติก็เพียงพอต่อการใช้งาน มัลติบางรุ่นแถม soft case มาให้ด้วย


สำหรับข้อแตกต่างกันเพิ่มเติมสามารถอ่านได่ที่ เปรียบเทียบจุดเด่นของเอฟเฟคกีต้าร์แบบก้อนกับมัลติเอฟเฟค