EAปั้นMine เคาะไม่ถึง 6 แสน รถยนต์ไฟฟ้าของคนไทย

Mine เตรียมแจ้งเกิดในฐานะ รถยนต์ไฟฟ้าของคนไทย 100% หลัง EA ทุ่มทุนสร้างพร้อมวางแผนผลิต คาดปลายปีหน้าได้เปิดตัวรถจริง ทำตลาด 2 รุ่น “เอ็มพีวี” ราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท ส่วน “ซีตี้คาร์” ไม่เกิน 6 แสนบาท วิ่งได้ไกล 200 กม. ใช้เวลาชาร์จเพียง 12 นาที พร้อมลุยสร้างโรงงานแบตเตอรี่

Mine city car

Mine city car


นาย ธนพัชร์ สุขสุธรรมวงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พลังงานมหานคร จำกัด ในเครือ บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทฯ เปิดตัวรถยนต์ต้นแบบพลังงานไฟฟ้า 3 รุ่น 3 รูปแบบได้แก่ เอ็มพีวี, ซิตี้คาร์ และสปอร์ต เป็นไปตามนโยบายของบริษัทฯ ในการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่เพื่อตอบโจทย์การเดินทางในอนาคตสำหรับรถยนต์ต้นแบบทั้ง 3 รุ่นจะขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ โดยมีระยะทางวิ่งได้ถึง 200 กิโลเมตรต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง จากแบตเตอรี่ขนาด 20 กิโลวัตต์และสามารถชาร์จกระแสไฟเต็มได้ภายในระยะเวลาเพียง 12 นาที (ชาร์จเร็ว)

Mine MPV

Mine MPV


“การทำตลาดคาดว่าจะเริ่มต้นได้ในช่วงปลายปีหน้า พ.ศ.2562 โดยเริ่มที่รุ่น เอ็มพีวี ที่จะพยายามทำราคาให้ต่ำกว่า 1 ล้านบาทและซิตี้คาร์ ราคาไม่เกิน 6 แสนบาท ขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูล โดยนำรถต้นแบบมาจัดแสดงในงานมอเตอร์โชว์ เพื่อรับฟังความคิดเห็นจากประชาชน ในการนำไปพัฒนาเพื่อผลิตจริง” นายธนพัชร์กล่าว

Mine sport

Mine sport


ทั้งนี้ นอกจากการเปิดตัวรถต้นแบบแล้ว บริษัทฯ ยังได้ลงทุนก่อสร้างโรงงานในการผลิตแบตเตอรี่ เป็นของตนเอง เพื่อรองรับความต้องการจากผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่จะต้องใช้แบตเตอรี่ซึ่งผลิตในประเทศไทย คาดว่าจะแล้วเสร็จใน 2 ปี ส่วนในด้านของสถานีชาร์จไฟฟ้า ยังคงเดินหน้าตามแผนงานคือ 1,000 แห่งภายในปีนี้ ส่วนปีหน้าจะเพิ่มเป็นเท่าไหร่ ยังคงต้องประเมินจากการใช้งานก่อน

ภายในของรถ

ภายในของรถ


“ที่ผ่านมา การสนับสนุนจากภาครัฐยังไม่เต็มที่ อยากให้รัฐออกมาตรการที่ชัดเจนกว่านี้ เช่น การลดภาษีชิ้นส่วนแบตเตอรี่ หรืออุปกรณ์เกี่ยวเนื่อง และให้คนซื้อรถยนต์ไฟฟ้าแบบ EV ได้รับสิทธิ์พิเศษ รวมถึงลดค่าไฟให้กับผู้ประกอบการณ์สถานีชาร์จไฟ ในช่วงเริ่มต้นเช่นนี้เพราะการลงทุนแต่ละแห่งมีค่าใช้จ่ายสูงมาก ขณะที่ยังมีรถไฟฟ้าจำนวนน้อย” ธนพัชร์ สุขสุธรรมวงศ์ (ขวาสุด)

ธนพัชร์ สุขสุธรรมวงศ์ (ขวาสุด)


อย่างไรก็ตาม Mineจะอยู่ภายใต้ บริษัท ไมน์ โมบิลิตี รีเสิร์ช จำกัด(หรือ MINE Mobility Research Co., Ltd.) ซึ่งก่อตั้งขึ้นมาเพื่อทำการพัฒนาต่อยอดเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้าตลอดจนฟังก์ชั่นต่างๆให้สอดรับกับความต้องการของผู้ใช้งาน ก่อนที่จะเริ่มผลิตและจำหน่ายจริง โดยเป็นบริษัทในเครือของ EA


https://mgronline.com/motoring/detail/9610000030734

ความเห็นที่ 1
Pegazutz

ราคาไม่เกิน 6 แสน สุดยอดมาก รอลุ้นเลยว่าออกมาเมื่อไหร่ ได้ข่าวมาว่ามีการจองไปแล้วในงานมอเตอร์โชว์ 4,000 กว่าคัน