เปิดตัวแล้ว! MINE Mobility รถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบสัญชาติไทย

EA เตรียมก้าวเข้าสู่ตลาดยานยนต์ โดยเปิดตัวต้นแบบ MINE Mobility รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบถึง 3 รุ่น ตอบรับการใช้งานของผู้ขับขี่ยุคใหม่ ด้วยรูปลักษณ์ทันสมัย ปลอดภัย ไร้มลพิษ และประหยัดพลังงาน

บริษัทพลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ Energy Absolute (EA) เดินหน้าเข้าสู่อนาคตไปอีกขั้น ด้วยการเปิดตัวรถยนต์ต้นแบบที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า จากฝีมือการออกแบบและพัฒนาของทีม R&D จนกระทั่งได้จัดตั้งบริษัทย่อยชื่อ MINE Mobility Research Co., Ltd. เพื่อทำการพัฒนาต่อยอดเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้าตลอดจนฟังกชันต่าง ๆ ให้สอดรับกับความต้องการของผู้ใช้งาน ก่อนที่จะเริ่มผลิตและจัดจำหน่าย MINE Mobility รถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติไทยในเครือ EA ออกสู่ท้องตลาด

MINE Mobility นำรถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบสัญชาติไทย ที่พัฒนาโดยทีมคนไทยอย่างแท้จริง มาร่วมแสดงในงานดังกล่าวรวมทั้งสิ้น 3 รุ่น ได้แก่ รุ่น City EV Concept รุ่น Sport EV Concept และรุ่น MPV EV- Concept เพื่อตอบสนองการใช้งานของผู้ใช้ทุกกลุ่ม ทุกวัย ทั้งยังเป็น Full EV หรือรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบทั้ง 3 รุ่น

นายสมโภชน์ อาหุนัย ประธานกรรมการบริหาร บมจ.พลังงานบริสุทธิ์ (EA) กล่าวว่า ฝีมือคนไทยร้อยเปอร์เซ็นหมายความว่า รถคันนี้คนดีไซน์ก็เป็นคนไทย การออกแบบทุกอย่างก็เป็นคนไทย วิศวกรก็เป็นคนไทย เพราะฉะนั้นตั้งแต่ศูนย์จนมาเป็นรถคันนี้คนไทยทำทั้งสิ้น รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าทุกคนรู้ดีว่าเป็นพลังงานสะอาด ไร้มลพิษ แต่สิ่งที่น่าสนใจไปกว่านั้นคือมันประหยัดพลังงาน เมื่อเทียบกับรถยนต์ที่ใช้น้ำมันนับว่าประหยัดกว่าอย่างน้อย 3 เท่า ที่สำคัญนี่คือรถยนต์ไฟฟ้าที่บริษัทใช้เทคโนโลยีแบตเตอรี่ของตัวเองซึ่งผ่านการรับรองแล้วว่าจะไม่ติดไฟ ทำให้มีความปลอดภัยในการขับขี่สูงขึ้น

ด้านสถานีชาร์จ ตอนนี้ติดตั้งแล้วเสร็จไปกว่า 100 จุด หลังจากมีพันธมิตรมากขึ้น คาดว่าน่าจะบรรลุเป้าหมายถึง 1000 แห่งได้ภายในสินปีนี้ โดยทางบริษัทตั้งใจจะทำรถที่คนไทยสามารถเข้าถึงได้ โดยรถรุ่น City EV Concept และรุ่น MPV EV- Concept คาดว่าจะมีราคาไม่เกิน 6 แสนบาท และ 1 ล้านบาทตามลำดับ แม้ราคาจะไม่ได้แตกต่างจากรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยน้ำมัน แต่ประหยัดกว่าในระยะยาว โดยเมื่อคำนวณค่าเชื้อเพลิงตามระยะทางการวิ่งต่อกิโลเมตรจะพบว่าถูกกว่ารถที่ใช้น้ำมัน 5-10 เท่าแล้วแต่รุ่น


https://workpointnews.com/2018/03/27/เปิดตัวแล้ว-mine-mobility-รถยนต์ไฟฟ/

ความเห็นที่ 1
Pegazutz

ต้ังแต่เจอฝุ่นควัน PM 2.5 ผมว่ารถไฟฟ้าน่าสนใจขึ้นมาเลย และความประหยัดกว่าน้ำมัน 3 เท่า ก็รอดูว่าทาง EA ที่เป็นสินค้าผลิตในไทยเอง

รูปรถจะออกมาแบบไหนอีก ราคาเท่าไร แต่ที่ผมเห็นการมองไกลและพัฒนาของ EA คือตอนนี้วางสถานีไว้หลายที่ใน กทม.และในห้างหลายห้างแล้วตอนนี้ รอเหลือรถที่ราคากำลังดีออกมาให้ใช้

ความเห็นที่ 2
jimmy2020

สวยเท่ มากครับอย่างกะรถในโลกอนาคต