เลือกซื้อพัดลมแบบไหนที่เปิดเท่าไรค่าไฟก็ยังถูก


หน้าร้อนแบบนี้ของใช้จำเป็นอย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยที่จะต้องมีหลัก ๆ ก็มี พัดลม, แอร์ หรือพัดเอาไว้โบกระบายความร้อนซึ่งแน่นอนว่าในบรรดาของที่กล่าวมานี้แอร์ น่าจะเป็นคำตอบที่ดีสุดสำหรับทุกคนในการดับความร้อน แต่สิ่งที่เราจะต้องแบกรับตามมานั้นก็คือค่าไฟที่สูงลิ่วนั่นเอง แต่สำหรับคนมีรายได้เยอะคงไม่เป็นทุกข์เท่าไร แต่ถ้าคนมีรายได้น้อยต่อวันหรือต่อเดือนหล่ะก็คงต้องลำบากแน่ ๆ ในการจ่ายค่าไฟแต่ละครั้ง เพราะฉะนั้นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยคลายร้อนได้และประหยัดค่าไฟก็คงจะหนี้ไม่พ้นการใช้พัดลม ซึ่งพัดลมนั้นก็มีหลากหลายแบบมากไม่ว่าจะเป็นพัดลมตั้งโต๊ะ พัดลมติดเพดาน พัดลมตั้งพื้นและอีกมากมาย โดยเราจะเริ่มแนะนำตั้งแต่การเลือกซื้อพัดลมเลยว่าต้องเลือกยังไงให้ได้พัดลมที่ประหยัดค่าไฟ มาดูกันค่ะ


               การเลือกซื้อพัดลมให้ประหยัดค่าไฟ


1.ควรเลือกซื้อพัดลมตั้งโต๊ะหรือตั้งพื้นแทนพัดลมติดเพดานจะดีกว่า

พัดลมมีอยู่หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น พัดลมตั้งโต๊ะ พัดลมตั้งพื้น พัดลมติดผนังหรือเพดาน ถ้ามีพื้นที่ในการตั้งวางอยู่แล้ว การเลือกซื้อพัดลมตั้งพื้นหรือตั้งโต๊ะจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายลงไปได้มากพอสมควรเพราะใช้กระแสไฟฟ้าน้อยกว่าพัดลมเพดานประมาณครึ่งหนึ่ง


2. เลือกพัดลมที่มีเครื่องหมายมาตรฐานรับรองความปลอดภัย

ควรเลือกซื้อพัดลมที่มีเครื่องหมายมาตรฐานบังคับรับรองความปลอดภัยหรือที่เราเรียกว่า (มอก.) นั่นแหละ เพราะพัดลมที่ผ่านการรับรองมาตรฐานมานั้นได้รับการทดสอบมาแล้วว่าใช้พลังงานอย่างคุ้มค่าไม่สิ้นเปลืองพลังงานเสียเปล่าไป นอกจากนี้ยังมั่นใจได้ว่าพัดลมที่ซื้อมาสามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัย เพราะหากซื้อพัดลมที่ไม่มีมาตรฐานรับรองอาจเกิดอันตรายระหว่างการใช้งานได้


3.เลือกพัดลมให้เหมาะกับลักษณะการใช้งาน

เพื่อตอบโจทย์การใช้งานพร้อมกับช่วยประหยัดพลังงานดังนั้นการเลือกซื้อพัดลมแต่ละครั้งก็ควรเลือกให้เหมาะกับลักษณะการใช้งาน โดยพิจารณาจากจำนวณคนและพื้นที่ในการใช้งาน เช่น ถ้าใช้เพียงคนเดียว ไม่เกิน 2 คน ก็เลือกซื้อพัดลมตั้งโต๊ะก็พอ เพราะพัดลมประเภทนี้จะมีขนาดมอเตอร์ที่เล็กกว่า และกำลังไฟฟ้าที่ใช้ก็น้อยกว่า จึงช่วยประหยัดพลังงานได้ดีกว่าพัดลมแบบตั้งพื้นและเพดานนั่นเอง


4. เลือกซื้อพัดลมที่มีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5

ฉลากประหยัดไฟ คือ ฉลากที่บ่งบอกระดับการใช้ไฟฟ้าและข้อมูลเบื้องต้นต่างๆ ของเครื่องใช้ไฟฟ้า อย่างเช่น ค่าใช้จ่ายต่อปี ประสิทธิภาพในการใช้งานและประหยัดพลังงาน เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าได้อย่างเหมาะสมและประหยัดค่าใช้จ่ายในระยะยาว


5.เลือกพัดลมระบบธรรมดาดีกว่าพัดลมระบบที่มีรีโมทคอลโทรล

ปัจจุบันเทคโนโลยีทันสมัยมากขึ้น เมื่อก่อนเวลาจะเปิด-ปิด แต่ละครั้งต้องเดินมากดปิด-เปิด หรือปรับระดับความแรงที่ตัวพัดลมเอง แต่เดี๋ยวนี่สามารถควบคุมการใช้งานผ่านรีโมทคอนโทรลได้แล้ว แต่นั้นแหละ!! อะไรที่ช่วยอำนวยความสะดวกของเราก็มักจะมาพร้อมค่าไฟที่สูงขึ้นตามไปด้วย ดังนั้นเสียเวลากับความสะดวกในการเดินไปกดปุ่มที่ตัวเครื่องซักนิดจะช่วยประหยัดค่าไฟลงไปได้เยอะเลยนะ


               เป็นยังไงบ้างค่ะ กับวิธีเลือกซื้อพัดลมให้ประหยัดค่าไฟที่เราเอามาฝากจะเห็นได้เลยว่า ในการเลือกซื้อพัดลมตั้งโต๊ะหรือตั้งพื้นนั้นจะช่วยประหยัดค่าไฟกว่าการซื้อหรือการใช้พัดลมติดเพดานเยอะเลย แหละที่สำคัญอย่าลืมถอดปลั๊กทุกครั้งเมื่อไม่มีการใช้งาน เพราะการที่ยังเสียบปลั๊กค้างเอาไว้ จะทำให้กระแสไฟยังคงวิ่งอยู่ตลอดเวลา และทำให้คุณเสียค่าไฟฟ้าโดยใช่เหตุ นอกจากจะช่วยประหยัดไฟแล้ว ยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยจากไฟฟ้าลัดวงจรอีกด้วย