รู้หรือไม่? รถยนต์ไฟฟ้าในปัจจุบัน มีกี่ประเภท

ราคงเคยได้ยินกันว่า รถยนต์ไฟฟ้า รถยนต์ไฮบริด หรือแม้กระทั่งรถยนต์ Plug in มันมีความแตกต่างกันอย่างไร วันนี้จะขอนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้าในปัจจุบันมาให้ทุกท่านได้ทราบกัน ในปัจจุบันรถยนต์ไฟฟ้ามีอยู่ 4 ประเภท คือ HEV, PHEV, BEV และ FCEV ซึ่งเรามาทำความรู้จักกัน ว่าแต่ละประเภทเป็นยังไง

1. HEV (Hybrid Electric Vehicle)

   คือ รถยนต์ไฟฟ้าไฮบริด เป็นรถยนต์ที่มีการใช้เครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าในการขับเคลื่อนร่วมกัน และยังสามารถเปลี่ยนพลังงานที่สูญเสียจากการเบรกเป็นพลังงานไฟฟ้าไปเก็บไว้ในแบตเตอรี่ มีอัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงที่ต่ำกว่ารถเครื่องยนต์ธรรมดา ตัวอยางรถยนต์ เช่น TOYOTA CHR , Honda Jazz Hybrid , Honda Civic Hybrid ,Toyota Prius ,Honda Accord Hybrid ,Toyota Camry Hybrid ,Lexus CT200h ,Lexus NX300h ,Mercedes-Benz C300 BlueTEC Hybrid

   TOYOTA CHR

2.PHEV (Plug-in Hybrid Electric Vehicle )

   คือ ยานยนต์ไฟฟ้าปลั๊กอินไฮบริด เป็นยานยนต์ที่พัฒนาต่อยอดมาจากยานยนต์ไฟฟ้าชนิด HEV แต่สามารถอัดประจุไฟฟ้าจากภายนอกมาเก็บที่แบตเตอรี่ หรือพูดง่ายๆก็คือสามารถเสียบไฟบ้านชาร์จได้ ทำให้ยานยนต์ไฟฟ้าสามารถวิ่งด้วยพลังงานไฟฟ้าในระยะทางที่ไกลขึ้น รวมทั้งมีอัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงที่ต่ำกว่า HEV อีกด้วย เช่น BMW 330e , BMW 530e , Mercedes-Benz C350e S500e

  Mercedes-Benz C350eBMW 330e

3. BEV (Battery Electric Vehicle)

   คือยานยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ เป็นยานยนต์ที่พัฒนาให้มีการขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว ภายในรถจะไม่มีเครื่องยนต์ และใช้พลังงานไฟฟ้าที่มีอยู่ในแบตเตอรี่ซึ่งมาจากการอัดประจุไฟฟ้าจากภายนอกเท่านั้น หรือจากการเสียบไฟบ้านหรือตามสถานีชาร์ตต่างๆ โดยรถประเภทนี้จะไม่มีการปล่อยมลพิษและคาร์บอนไดออกไซด์จากเครื่องยนต์โดยตรง เช่น รถยนต์จากค่าย tesla

  Tesla Roadster

4. FCEV (Fuel cell vehicle)

   คือยานยนต์ไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิง เป็นยานยนต์ไฟฟ้าที่มีมอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อน และใช้พลังงานไฟฟ้าที่ผลิตจากเซลล์เชื้อเพลิง “Fuel cell” ซึ่งใช้เชื้อเพลิงไฮโดรเจนจากการเติมเชื้อเพลิงจากภายนอก โดยจะไม่มีการปล่อยมลพิษและคาร์บอนไดออกไซด์จากเครื่องยนต์โดยตรง มีเพียงการปล่อยน้ำเท่านั้น ที่ต่างประเทศจะมีสถานีไฮโดรเจนเพื่อรองรับรถประเภทนี้

อ่านบทความทั้งหมด รู้หรือไม่? รถยนต์ไฟฟ้าในปัจจุบัน มีกี่ประเภท

ข้อมูลจาก เว็บไซต์รถบ้านเจ้าของขายเอง รถมือสอง