วิธีการใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าและวิธีการดูแลรักษาให้หม้อหุงข้าวใช้งานได้นานขึ้นและประหยัดไฟ


ในโลกนี้มีอะไรให้เรียนรู้มากมายทั้งเรื่องอาหาร วัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณีต่าง ๆ ของในแต่ละประเทศล้วนมีความแตกต่างกันออกไปอย่างประเทศไทยในเรื่องอาหารการกิน คนไทยกินข้าวเป็นหลัก ดังนั้นหม้อหุงข้าวไฟฟ้า จึงเป็นสิ่งจำเป็นต้องมี จัดว่าเป็นอุปกรณ์ประกอบอาหารเบื้องต้นที่ขาดไม่ได้เลย ทุกบ้านทุกครัวเรือนจะต้องมี ซึ่งในปัจจุบันหม้อหุงข้าวไฟฟ้าก็มีหลายแบบให้ผู้ใช้ได้เลือกใช้ตามความเหมาะสมได้มากขึ้น ทั้งแบบคลาสสิค ซึ่งทนทาน ระบบไม่ซับซ้อน แบบระบบดิจิตอล แบบอเนกประสงค์ ในการเลือกซื้อหม้อหุงข้าวไฟฟ้านั้น ถ้าเราซื้อรุ่นดีมาขนาดไหนถ้าใช้แบบผิด ๆ วิธียังไงหม้อหุงข้าวไฟฟ้าก็พังเร็วอยู่ดี เพราะฉะนั้นเราจึงนำเอาวิธีการใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าให้ถูกวิธีเอามาฝาก เพื่อที่จะช่วยให้คุณประหยัดเงินในกระเป๋า ไม่ต้องซื้อหม้อหุงข้าวไฟฟ้าบ่อย ๆ ว่าแล้วก็มาดูกันเลย


วิธีการใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าและวิธีการดูแลรักษาให้หม้อหุงข้าวใช้งานได้นานขึ้นและประหยัดไฟ


1. การหุงข้าวด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้า ก็คือการหุงข้าวไม่เช็ดน้ำ เพราะฉะนั้นจะต้อง กะปริมาณน้ำให้พอเหมาะ โดยมีหลัก

ง่าย ๆ คือใช้ข้าวกี่ถ้วยก็เติมน้ำถึงขีดตัวเลขจำนวนเดี่ยวกับจำนวนถ้วยข้าวสาร เช่น ข้าวาร 8 ถ้วย ก็ใส่น้ำถึงขีดเลข 8 เป็นต้น ข้าวจะสุกพอดีถ้า เติมน้ำมากเกินไป นอกจากจะทำให้ข้าวแฉะแล้ว ตัวหม้อจะยังหุงอยู่จนกว่าน้าจะแห้งหมด ทำให้สิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้าโดยเปล่าประโยชน์


2. ขณะหุงข้าวด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้าไม่ควรเปิดฝาหม้อข้าวเพื่อดูว่าข้าวสุกหรือยังหรือเพื่อคนข้าวไม่ให้ติดก้นหม้อขณะหุงเพราะจะทำให้สูญสียความร้อนไปโดยเปล่าประโยชน์ ทำให้เสียค่าไฟเพิ่มขึ้น หม้อหุงข้าวไฟฟ้าถูกออกแบบมาให้หุงข้าวสุกพอดี เมื่อน้ำในหม้อกลายเป็นไอหมด


3. ไม่ว่าหม้อชั้นในจะมีการเคลือบหรือไม่เคลือบ ก็ควรระวังไม่ให้เกิดรอยขีดข่วน ดังนั้นทางป้องกันที่ดีคือแยกซาวข้าวในภาชนะต่างหาก ใช้ทัพพีไม้หรือพลาติก แทนทัพพีโลหะ เมื่อต้องการทำความสะอาดหม้อควรแช่น้ำไว้ก่อนที่จะล้าง เวลา ล้างไม่ควรใช้แผ่นขัดทำความะอาดหม้อควรใช้ฟองน้ำหรือผ้าในการทำความสะอาดเท่านั้น


4. ในการหุงข้าว ก่อนวางหม้อชั้นในลงไป ควรเช็ดน้ำด้านนอกให้แห้งสนิทก่อนและดูว่าไม่มีสิ่งแปลกปลอมหรือเศษผงอยู่ด้านในของหม้อชั้นนอกหรือไม่ เพราะนอกจากอาจทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรในตัวหม้อข้าวชั้นนอก และทำให้เกิดความเสียหายกับหม้อหุงข้าวไฟฟ้าแล้วยังมีผลทำให้การถ่ายเทความร้อนให้กับตัวหม้อชั้นในไม่สะะดวกอีกด้วย


5. ควรหุงข้าวให้พอดีกับจำนวนคน ไม่เหลือข้าวให้สิ้นเปลือง การอุ่นจะทำให้ข้าวแข็งเพราะน้ำจะถูกระเหยออกมาก่อนอุ่นข้าวทุกครั้งอาจจะพรวนข้าวให้ร่วน แล้วพรมน้ำเล็กน้อยแล้วจึงอุ่น หรือจะใช้น้ำส้มสายชูพรมเล็กน้อย จะช่วยให้ข้าวนุ่มเหมือนเดิม


               ทั้งหมดนี้ก็คือเทคนิคดี ๆ ที่เราขนมาฝากให้กับคุณผู้อ่านทุก ๆ ท่านค่ะ อย่าลืมเอาไปทำตามกันนะคะ อุ๋ยลืมบอกไปค่ะว่าเวลาใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าอย่าไปหุงใกล้เครื่องปรับอากาศนะคะ เพราะว่าจะทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานหนักแล้ว ไอน้ำปริมาณที่เกิดขึ้นขณะที่หุงข้าวยังไปกลั่นตัวเป็นหยดน้ำที่เครื่องปรับอากาศ ทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานหนักเป็นสองเท่า และเสียค่าไฟเพิ่มขึ้นโดยไม่จำเป็นนั่นเองค่ะ