สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของ Huawei อาจไม่ได้ติดตั้งแอปฯ ของ Facebook มาให้จากโรงงาน ผลพวงจากมาตรการทรัมป์สำนักข่าว Reuters รายงานว่า เฟซบุ๊กจะไม่อนุญาตให้สมาร์ทโฟนของ Huawei ที่เตรียมจะวางจำหน่ายในอนาคตติดตั้งแอปฯ ของบริษัทมาจากโรงงาน (Pre-installed) ครอบคลุมตั้งแต่แอปฯ ของเฟซบุ๊ก,​ อินสตาแกรม และวอตส์แอปป์ แต่ยังไม่ให้ความชัดเจนว่าผลกระทบที่เกิดขึ้นจะรุนแรงในระดับใดการตัดสินใจในครั้งนี้ของเฟซบุ๊กถือเป็นผลพวงต่อเนื่องจากมาตรการลงดาบ Huawei โดยโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ออกคำสั่งห้ามไม่ให้บริษัทในสหรัฐฯ ทำธุรกิจด้วยตั้งแต่เดือนพฤษภาคม แม้จะมีการผ่อนปรนโทษแบนออกไปอีก 90 วันก็ตาม

ถึงอย่างนั้นก็ตาม ผู้ใช้สมาร์ทโฟนของ Huawei จะยังสามารถใช้งานบริการโซเชียลมีเดียในเครือเฟซบุ๊กได้ตามเดิมด้วยการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันด้วยตัวเองผ่าน Google Play Store หรือจนกว่ามาตรการของสหรัฐฯ จะมีการเปลี่ยนแปลง

นอกจากเฟซบุ๊ก Reuters ยังได้สอบถามไปยังผู้พัฒนาแอปพลิเคชันรายอื่นๆ ในสหรัฐฯ ประกอบด้วยทวิตเตอร์ และ Booking.com ที่เดิมทีเป็นหนึ่งในกลุ่มพาร์ตเนอร์ซึ่งติดตั้งแอปพลิเคชันในสมาร์ทโฟนของ Huawei มาจากโรงงานถึงความเปลี่ยนแปลงต่อจากนี้ แต่ผู้ให้บริการทั้งสองรายยังปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลความเห็นใดๆ เพิ่มเติม เช่นเดียวกับ Huawei ที่ยังไม่ออกมาให้ความเห็นต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้

พิสูจน์อักษร: พรนภัส ชำนาญค้า

อ้างอิง:https://thestandard.co/facebook-huawei-app-preinstalls-block/