วิธีเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นยังไงให้ได้คุณภาพสูง


ประเทศไทยเป็นเมืองร้อนทำให้เหงื่อไหลออกเยอะทำให้ต้องอาบน้ำบ่อย ๆ อย่างน้อย ๆ ก็ 2 ครั้งต่อวันมีตอนเช้าและก็ตอนเย็น และเมื่อเวลาเข้าสู้หน้าหนาวแล้วอากาศก็จะเย็นมากในระดับหนึ่ง จึงทำให้มีหลาย ๆ คนไม่อยากที่จะอาบน้ำและถ้าไม่อาบน้ำบ่อย ๆ ก็จะส่งผลเสียต่อผิวหลายอย่างเลยที่เดียว อย่างเช่น  จะทำให้เกิดแบคทีเรียสะสม , มีกลิ่นตัวเหม็น , ผิวแห้งหยาบกร้าน ตกสะเก็ด , สิวบุกแน่นอน , เชื้อราบนผิวหนัง , เจ็บป่วยจากการติดเชื้อแบคทีเรีย เป็นต้น เพราะแบบนี้จึงจำเป็นต้องมีตัวช่วยอย่างเครื่องทำน้ำอุ่นและเดี่ยวนี้เครื่องทำน้ำอุ่น ราคาก็ไม่แพงแถมยังมีหลากหลายแบบให้ผู้ใช้ได้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสมอีกด้วย หากใครที่สนใจในการเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นแต่ไม่รู้ว่าจะเลือกยังไงดี เลือกแบบไหน ก็ตามเรามาทางนี้เลย เพราะเราได้ขนเอาวิธีในการเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นมาฝากด้วยมาดูกันเลยค่ะ


               วิธีเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่น ราคาเหมาะสมกับคุณภาพ


1.เลือกตามชนิด เครื่องทำน้ำอุ่นมีหลายแบบให้เลือก เช่น แบบหม้อต้ม หรือแบบขดลวด เป็นต้น และยังมียังสามารถเลือกแหล่งเชื่อเพลิงได้อีก โดยเครื่องทำน้ำอุ่นที่ใช้ไฟฟ้ายังคงชนิดที่ครัวเรือนส่วนใหญ่นิยมใช้กัน นอกจากนี้ยังมีเครื่องทำน้ำอุ่นที่ใช้แก๊สธรรมชาติ (เช่น แก็ส LPG) และเครื่องทำน้ำร้อนชนิดใช้พลังงานแสงอาทิตย์ (Solar energy) ให้เลือกซื้อกัน


2.ดีไซน์ (design) ของเครื่อง รูปทรง ความสวยงาม การออกแบบ หรือฟังก์ชั่นการใช้งานของเครื่องทำน้ำอุ่น ก็มีส่วนในการตัดสินใจซื้อของเรา อย่างไรก็ตาม แนะนำให้ใส่ใจที่ระบบความปลอดภัยของเครื่อง


3.ความต้องการในใช้งาน สำหรับปริมาณการใช้งานในแต่ละครอบครัวนั้น แนะนำให้ใช้เครื่องทำน้ำอุ่นขนาด 1 ลิตรขึ้นไปสำหรับครอบครัวประมาณ 4 คนขึ้นไป การใช้งานบ่อยๆ (มีคนใช้งานหลายคน) ก็คงต้องเลือกให้มีขนาดใหญ่เสียหน่อย เครื่องจะได้ทำน้ำอุ่นได้ทัน และระบบทำความร้อนไม่ถูกใช้งานมากจนเกินไป ส่วนกรณีใช้งานน้อย เช่น 1-2 คน ก็ควรเลือกใช้ที่ขนาดครึ่งลิตรก็เพียงพอแล้ว


4. การประหยัดพลังงาน เครื่องทำน้ำอุ่นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ค่อนข้างกินไฟ ดังนั้นการพิจารณาเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ประหยัดพลังงานเป็นสิ่งที่ดี


5.ระบบความปลอดภัย สำหรับเครื่องทำน้ำอุ่นแล้วเรื่องความปลอดภัย ถือเป็นเรื่องใหญ่ที่เราควรให้ความสำคัญ เรามีคำแนะนำเบื้องต้น


6.การรับประกันและการบริการหลังการขาย ควรเลือกสินค้าที่มีการรับประกันและการบริการหลังการขายที่ดี


7.แบรนด์หรือยี่ห้อ เครื่องทำน้ำอุ่นมีขายกันมีมากมายหลายยี่ห้อ เช่น Panasonic, Sharp, Hitachi, Mitsubishi, Toshiba, Sanyo, Stiebel, Faco, Siemens, Turbora, ฯลฯ และมีราคาตั้งแต่ 2 พันกว่าบาทขึ้นไป และคิดค่าติดตั้งเพิ่ม หลายท่านมีแบรนด์ที่ชื่นชอบหรือเชื่อใจอยู่แล้ว หลายท่านยังไม่ได้เลือกยี่ห้อไว้ แนะนำว่าควรดูที่คุณสมบัติ คุณภาพ และความเหมาะสมของราคาไว้ก่อน ส่วนแบรนด์หรือยี่ห้อของสินค้า บางครั้งก็น้ำหนักในการตัดสินใจเช่นกัน แหล่งผลิต เป็นสินค้านำเข้าจากประเทศนั้น ประเทศนี้ ก็มีส่วนในการตัดสินใจไม่น้อย ควรเลือกเครื่องทำน้ำอุ่นที่มีประสิทธิภาพสูงและมียี่ห้อที่ได้มาตรฐาน เพราะว่ายิ่งยี่ห้อมีชื่อเสียงและได้รับมาตรฐานมากเท่าใด ความปลอดภัยก็จะสูงตามขึ้นไปด้วย


8.ราคาและงบประมาณที่เรามี หากท่านมีกำลังซื้อมากก็สามารถเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นที่ดี มีประสิทธิสูงได้ไม่ยาก แต่หากท่านมีงบประมาณจำกัดก็คงต้องตัดสินใจเลือกให้ดีที่สุด อาศัยหลายปัจจัยร่วมในการตัดสินใจ เปรียบเทียบราคา ยี่ห้อ รุ่นต่างๆ จนได้ที่พอใจแล้วค่อยซื้อ ดังนั้นงบประมาณที่เรามีก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่กำหนดลักษณะของเครื่องทำน้ำอุ่นที่เรากำลังจะเลือกซื้อได้เช่นกัน


               หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับผู้ที่กำลังจะเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่น แหละไม่ว่าคุณจะเลือกเครื่องทำน้ำอุ่น ราคาเท่าไร แบบไหนหรือยี่ห้ออะไร หัวใจสำคัญที่สุดคือคุณต้องเน้นที่คุณภาพเป็นหลักเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองค่ะ