สถานีชาร์จไฟฟ้ามีต่างจังหวัดแล้วน้า ใครผ่าน จ.น่านแวะชาร์จได้

ตอนนี้เที่ยวน่านหายห่วง การท่องเที่ยวลดมลพิษ เปิดแล้ว สถานีชารืจรถยนต์ไฟฟ้า แห่งแรกในจังหวัดน่าน จากนี้ไปใครใช้รถไฟฟ้าหรือ EV หรือจะเป็นรถไฮบริด ก็ได้เห็นกันแล้วว่าต่อไปจะมีที่สถานีชาร์จรถเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไม่ใช่แค่ในกรุงเทพฯเพียงเท่ากัน ตอนนี้ก็มีขยายออกไปต่างจังหวัดเพื่อที่จะรองรับแล้ว

ซึ่งอีกไม่นานจะถึงนี้จะมีรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ กำลังทยอยเปิดตัวอย่างต่อเนื่องอย่าง MINE Mobility ของไทย และนิสสันลีฟทั้งหมดเป็นรถไฟฟ้าแบบใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ล้วนๆ

สำหรับประเทศไทย หน่วยงานรัฐ การไฟฟ้าทั้ง 3 แห่ง เป็นจุดสำคัญในการกระจายสถานีชาร์จไฟฟ้า


ล่าสุดจังหวัดน่าน ซึ่งเป็นจังหวัดอันดับต้นๆของไทยที่นักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาเที่ยวอย่างไม่ขาดสาย ได้เปิดสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งเป็นแห่งแรกในจังหวัดน่าน ที่บริเวณสถานีชาร์จไฟฟ้าบ้านห้วยแก้วหน้าหมวดการทางเวียงสา ติดธนาคาร ธกส.สาขาน้ำปัว อำเภอเวียงสา จังหวัดน่านสถานีแห่งนี้สามารถรองรับการชาร์จไฟฟ้าได้ครั้งละ 3 คัน ซึ่งจะแบ่งเป็นการชาร์จแบบเร็ว 2 จุด ซึ่งใช้เวลา 3 ถึง 7 นาทีต่อครั้ง และชาร์จแบบช้า 1 จุดคือใช้เวลา 45 นาทีถึง 1 ชั่วโมงต่อครั้งและในอนาคตสามารถขยายจุดการให้บริการเพิ่มเติมได้อีก


สำหรับการจ่ายเงินค่าบริการนั้น จะจ่ายเงินผ่านแอพพลิเคชั่น โดยตัดเงินผ่านบัญชีธนาคาร และสามารถชาร์จไฟเข้ารถได้ด้วยตนเอง ซึ่งมีการใช้งานที่ง่ายและสะดวกด้วย แถมเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงการชาร์จแบบเร็วนั้นถือเป็นหัวใจสำคัญของรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี่ เนื่องจากด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบัน ยังจำเป็นต้องพึ่งพาการชาร์จแบบรวดเร็ว เพื่อช่วยให้สามารถเดินทางอย่างต่อเนื่องได้ ดังนั้น สถานีชาร์จไฟฟ้าจึงถูกสร้างขึ้นมาเพื่อรองรับการเดินทางของรถยนต์ไฟฟ้าขอบคุณรูปภาพจาก: http://www.nanjaewjing.com/16503