EA โรงงานแบตฯพร้อมสตาร์ท เร่งสั่งซื้อติดตั้งเครื่องจักร


EA แย้มผลงานไตรมาส 2/2562 เติบโตต่อเนื่อง ทั้งปีมั่นใจผลงานทำนิวไฮ รับรู้ไฟฟ้า664 เมกะวัตต์ เดินหน้าสร้างโรงงานแบตเตอร์รี่เฟส1 คาดแล้วเสร็จปลายปีนี้-ต้นปี 2563 จ่อคลอดหุ้นกู้ 1 หมื่นล้านบาท ด้านทริสเรทติ้ง เพิ่มอันดับเครดิต “A”หนุนต้นทุนการเงินลดลง ฟากโบรกคาดกำไรไตรมาส 2/2562 ทำสถิติสูงสุดใหม่ ส่วนทั้งปีคาดโต 20% ประเมินราคาเหมาะสมที่ 62 บาท นายอมร ทรัพย์ทวีกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA เปิดเผยว่า คาดผลประกอบการไตรมาส 2/2562 ว่าจะเติบโตต่อเนื่องจากไตรมาส 1/2562 โดยทั้งปีบริษัทยังประเมินว่าผลประกอบการจะทำสถิติสูงสุดใหม่จากปีก่อนที่มีรายได้ 1.26 หมื่นล้านบาท และมีกำไรสุทธิที่ 4.97 พันล้านบาท โดยไตรมาส 1/2562 ที่ผ่านมาบริษัทมีรายได้ที่ 3.16 พันล้านบาท และมีกำไรสุทธิที่ 1.21 พันล้านบาท และคาดว่าช่วงที่เหลือของปีจะเติบโตเพิ่มขึ้น เพราะปีนี้บริษัทมีการรับรู้กำลังการผลิตไฟฟ้าครบ 664 เมกะวัตต์ ตามเป้าที่ตั้งไว้

*เดินหน้าโครงการตามแผน 

ขณะที่ล่าสุดลงทุนในบริษัท Zept Inc.ไต้หวัน (“Zept”) ซึ่งเป็นผู้ผลิตมอเตอร์รถยนต์ โดยการลงทุนดังกล่าวจะมาช่วยเสริมการทำรถยนต์ไฟฟ้าของบริษัท ที่ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง และจะส่งมอบให้ลูกค้าล็อตแรก 5 พันคัน ในต้นปี 2563 ขณะที่สถานีชาจน์ บริษัทก็ยังเดินหน้าติดตั้งอย่างต่อเนื่องให้เป็น 1 พันสถานีในปลายปีนี้

พร้อมกันนี้ยังเดินหน้าก่อสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่ เฟสที่ 1 กิกะวัตต์ (GWh) มูลค่าลงทุน 4 พันล้านบาท ขณะนี้อยู่ระหว่างสั่งเครื่องจักร คาดว่าจะเดินเครื่องการผลิตได้ในช่วงปลายปี 2562 ถึงต้นปี 2563 ส่วนเฟสที่ 2 ที่จะเพิ่มกำลังการผลิตอีก 49 กิกะวัตต์ บริษัทคาดว่าจะทำการลงทุนหลังจากบรรลุผลสำเร็จของการดำเนินงานในเฟสแรกแล้ว ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างเจรจากับพันธมิตรทั้งในและต่างประเทศ อีกทั้งยังเดินหน้าธุรกิจเรือไฟฟ้า โดยได้เปิดตัวเรือต้นแบบไปแล้วคาดว่าปีนี้จะผลิตได้ 20 ลำ ปี2563 ผลิตได้ 34 ลำ รวมเป็น 54 ลำ มูลค่าลงทุนกว่า 1 พันล้านบาท ซึ่งเรือดังกล่าวจะให้บริการขนส่งสาธารณในแม่น้ำเจ้าพระยา

“แผนธุรกิจขณะนี้เดินหน้าตามแผนที่วางไว้ ก็เชื่อว่าผลประกอบการปีนี้จะเติบโตต่อเนื่อง อย่างโครงการใหญ่ของบริษัทคือการทำโรงงานผลิตแบตเตอรี่ ตอนนี้ก็อยู่ในขั้นตอนการสั่งเครื่องจักร ซึ่งก็สั่งมาบางส่วนใหญ่และรอประกอบ น่าจะเป็นไปตามแผนที่วางไว้ คือจะผลิตได้ในช่วงปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า” นายอมร กล่าว

อีกทั้งบริษัทเตรียมออกหุ้นกู้มูลค่า 1 หมื่นล้านบาท แต่จะแบ่งออกเป็นช่วงๆ จนถึงปลายปีนี้ ซึ่งการออกหุ้นกู้ปีนี้บริษัทจะมีต้นทุนที่ลดลง หลังจากที่ TRIS เพิ่มอันดับเครดิตองค์กรและหุ้นกู้ค้ำประกันของบริษัทเป็น “A” จาก “A-“ ทั้งนี้เงินทีได้จากการออกหุ้นกู้จะชำระคืนหนี้ที่ลงทุนทำโครงการพลังงานหนุมาน

*ลุ้นกำไรQ2/62ทำนิวไฮ

ด้านบริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) ระบุถึง EA ว่า แนวโน้มกำไรปกติไตรมาส 2/2562 ทำสถิติสูงสุดใหม่ต่อเนื่องเพราะรับรู้รายได้เต็มไตรมาสจากโรงไฟฟ้าพลังงานลมชุดสุดท้าย 260 เมกะวัตต์ ที่ทยอยติดตั้งตั้งแต่ต้นปี

อีกทั้ง TRIS เพิ่มอันดับเครดิตองค์กรและหุ้นกู้ค้ำประกันของบริษัทเป็น “A” จาก “A-“ จะช่วยลดต้นทุนทางการเงินได้ราว 1% คาดประหยัดดอกเบี้ยจ่ายได้ราว 150 ล้านบาทต่อปี จากหุ้นกู้ที่เตรียมออก 1.5 หมื่นล้านบาท และคาดกำไรปีนี้ เติบโต 20% ปี2563 จะเติบโต 22% แรงขับใหม่จะมาจากแบตเตอรี่ รถไฟฟ้า สถานีชาร์ตแบต Green diesel และ PCMแนะนำ “ซื้อ” ราคาเป้าหมาย 62 บาท


https://www.thunhoon.com/202594/10/55/