Cashless Society ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป

เมื่อเทรนด์การใช้เงินสดในประเทศไทยมีแนวโน้มลดลง จากสาเหตุพฤติกรรมของผู้บริโภคที่มีความคุ้นเคยกับการใช้จับจ่ายซื้อสินค้าในรูปแบบเงินอิเล็กทรอนิกส์ ผ่าน Mobile Banking, Application และ QR Code กันมากขึ้น จึงเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ความต้องการใช้เงินเหรียญหน่วยต่างๆ ไปจนถึงการพกพาเงินสดของผู้บริโภคลดลง

กระแสดังกล่าวนี่เอง ที่ทำให้บริษัทต่างๆ ต้องคิดค้นพัฒนาการให้บริการด้วยเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ พร้อม Application รองรับการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ในรูปแบบต่างๆ ให้กับลูกค้าสามารถใช้บริการเครื่องจำหน่ายสินค้าและบริการ โดยที่ไม่ใช้เงินสด ซึ่งคาดว่าจะมีจำนวนมากขึ้นในอนาคต

แล้วสังคมไร้เงินสดดีอย่างไร?

หลักๆเลย ทำให้ไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคสะดวกสบายยิ่งขึ้น เพราะเป็นการทำธุรกรรมแบบไร้ข้อจำกัด ไม่ว่าใครก็สามารถ โอน จ่าย เติม ได้ที่ทุกที่ทุกเวลา ผ่านการทำธุรกรรมออนไลน์บนโทรศัพท์มือถือหรือเว็บไซต์ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องการถือเงินสดเป็นจำนวนมากๆ ไว้กับตัว แถมการทำธุรกรรมส่วนใหญ่ธนาคารจะยกเว้นค่าธรรมเนียมด้วย

เรามาดูตัวอย่างการรองรับ Cashless Society ของบริษัทต่างๆกันบ้าง

เริ่มกันที่ TrueMoney Wallet หน้าที่ของมันนั้น เปรียบเสมือนกระเป๋าเงินออนไลน์ ที่มีระบบการชำระเงินหรือการใช้จ่ายในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ที่หลากหลาย แอปเดียวจบ ไม่ว่าจะจ่ายเงิน ซื้อของ เติมเงิน โอนเงิน ชำระเงิน

อย่างเช่น บริการน้องใหม่มาแรง True Ryde ที่เจาะกลุ่มคนใช้บริการแท็กซี่-วินมอไซค์ เป็น App ที่ชำระเงินด้วย QR Code สะดวกสบายไม่ต้องรอเงินทอน แถมได้รับสิทธิพิเศษ โดยคนขับจะได้รับเงินใน True Wallet 500 บาทก่อน และเมื่อมีลูกค้ามาใช้บริการเป็นครั้งแรก จะได้รับเงินอีก 500 บาท ส่วนผู้โดยสารจะได้รับ True Point สูงสุด 1,000 คะแนน เรียกได้ว่าทั้งคนขับก็ได้ ผู้โดยสารก็ได้

URL: https://www.truemoney.com/


WashCoin ร้านสะดวกซัก ระบบ Online จ่ายเงินด้วย QR Code แทนการหยอดเหรียญ ไม่ต้องหาเหรียญ 10 ให้ยุ่งยากอีกต่อไป โดยสามารถเติมเครดิตซักผ้าได้โดยง่ายดายผ่านช่องทาง บัตรเครดิต/เดบิต , เคาท์เตอร์เซอร์วิส 7-11 หรือโอนเงินส่งสลิปได้ภายในแอป พร้อมบริการแจ้งเตือนเมื่อซักผ้าเสร็จ หรือเช็คเครื่องว่างก่อนมาที่ร้านก็ยังได้ สปอยลูกค้าสุดๆไปเลย

URL: https://www.washcoin.net/

Bluepay (BlueMart ) ตู้ขายของอัจฉริยะ สามารถซื้อสินค้าได้ง่ายๆ ผ่านแอป ถือว่าบุกตลาดได้สำเร็จ เพราะเมื่อก่อนเราจะเห็นเจ้าตู้นี้วางอยู่ตามคอนโด หรืออาคารสำนักงาน แต่ปัจจุบันมีการวางไว้ตามแนวรถไฟฟ้าในหลายๆ สถานี ซึ่งสามารถเจาะกลุ่มผู้โดยสารและนักท่องเที่ยวได้ดีทีเดียว

URL: https://www.bluepay.co.th/?lang=TH

สุดท้ายมาที่ Rabbit LINE Pay กันบ้าง Rabbit LINE Pay เป็นบริการชำระเงินผ่านมือถือ สามารถใช้ซื้อสินค้า บริการได้ทั้งออนไลน์ หรือโอนเงิน และสามารถโอนเงินจากธนาคารเข้า LINE Pay ได้ จริงๆ แล้วก็คล้ายกับ TrueMoney Wallet ที่ร้านค้าและลูกค้าจะได้รับสิทธิพิเศษทั้งคู่ แต่จะแตกต่างกันตรงข้อจำกัดของธนาคารที่เชื่อมต่อกับ LINE Pay ยังมีน้อยกว่า เมื่อเทียบกับ TrueMoeny Wallet

เมื่อเราอยู่ในยุคที่ทุกคนมีสมาร์ทโฟน และระบบอินเตอร์เน็ตที่ครอบคลุมได้ทุกพื้นที่ การจ่ายเงินผ่านมือถือก็ทำได้ง่าย และปลอดภัยมากกว่าเดิม “สังคมไร้เงินสดก็ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป” 

URL: https://line.me/th/pay