5 เคล็ดลับการดูแลสุขภาพให้ห่างไกลไข้หวัด

ช่วงสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงแบบนี้ไม่ว่าจะอากาศร้อน ฝนตก ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ร่างกายของเราปรับสภาพไม่ได้จนเป็นต้นเหตุให้เราเป็นไข้หวัดได้ง่ายๆ เราจึงอยากจะมาแชร์เคล็ดลับการดูแลสุขภาพให้ห่างไกลไข้หวัด

เคล็ดลับวิธีการดูแลสุขภาพให้ห่างไกลไข้หวัด

1. การออกกำลังกาย จะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกายของเราให้ดีขึ้น และช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย เพราะเหงื่อที่ไหลออกมาจากการออกกำลังกาย จะช่วยขับสารพิษหรือเชื้อโรคบางชนิด และเพิ่มภูมิคุ้มกันให้เราไม่เป็นหวัดอีกด้วย

2. การฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ จะช่วยป้องกันไข้หวัดได้ดีมาก เพราะหลังจากที่เราได้รับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่เรียบร้อยแล้ว ร่ายกายจะสร้างภูมิคุ้มกันป้องกันไข้หวัดใหญ่ให้กับเรา

3. การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ จะช่วยให้ร่างกายซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอภายในร่างกาย ช่วงที่เรากำลังนอนพักผ่อนควรเปิดแอร์ให้อุณหภูมิภายในห้องเย็นสบาย และเราควรนอนพักผ่อนอย่างน้อย 7-8 ชั่วโมงต่อวัน

4. การดื่มน้ำและผลไม้ การดื่มน้ำเปล่าจะช่วยชะล้างสารพิษ และเชื้อโรคภายในร่างกาย แต่การที่เรารับประทานผลไม้เราจะได้รับคุณค่าทางอาหาร และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

5. ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์ เพราะการดื่มแอลกอฮอล์จะส่งผลกระทบต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกายของเราโดยตรง แล้วผลเสียทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำ และเสี่ยงเป็นไข้หวัดได้อีกด้วย