วิธีเลือกซื้อ กล่องดิจิตอลทีวี ให้ถูกใจผู้ใช้ เหมาะกับการใช้งาน

กล่องทีวีดิจิตอล

SET TOP BOX หรือที่รู้จักกันในชื่อติดปากว่า “กล่องทีวีดิจิตอล” นวัตกรรมในด้านความบันเทิงที่ช่วยสร้างความสุขให้กับสมาชิกทุกคนในบ้าน ด้วยการใช้เวลาว่างร่วมกันสำหรับการรับชมรายการต่าง ๆ ของช่องดิจิตอลทีวีอันหลากหลายตามความชอบ อีกทั้งยังเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ทุกบ้านควรต้องมีติดไว้เพื่อให้รับชมได้สะดวกยิ่งขึ้น


กล่องดิจิตอลทีวี คืออะไร

กล่องดิจิตอลทีวีเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ทำหน้าที่รับสัญญาณดิจิตอลทีวี โดยอาศัยกระบวนการแปลงสัญญาณดิจิตอลให้ออกมาเป็นภาพและเสียงที่แพร่ขึ้นจอโทรทัศน์ ทำให้โทรทัศน์ไม่ว่าจะเป็นรุ่นเก่าหรือรุ่นใหม่ก็สามารถรับชมรายการโทรทัศน์ในช่องดิจิตอลทีวีปัจจุบันนี้ได้ทั้งสิ้น


ประเภทของกล่องดิจิตอลทีวี

กล่องดิจิตอลทีวีที่วางจำหน่ายในท้องตลาดและได้รับความนิยมในปัจจุบัน มี 3 ประเภท ดังต่อไปนี้

กล่องดิจิตอลทีวีแบบ Basic คืออุปกรณ์ที่เราสามารถใช้งานได้ง่ายและไม่ซับซ้อน ซึ่งเหมาะกับการรับชมรายการโทรทัศน์จากช่องดิจิตอลทีวีเพียงอย่างเดียว โดยจะทำหน้าที่รับสัญญาณและแปลงสัญญาณส่งเป็นภาพและเสียงขึ้นหน้าจอโทรทัศน์เป็นหลัก อีกทั้งไม่มีฟังก์ชั่นอื่น ๆ เพิ่มเติมกล่องดิจิตอลทีวีแบบ Media Player จะเป็นอุปกรณ์ที่มีฟังก์ชั่นหลากหลายมากกว่ารุ่นเบสิก และมีราคาที่สูงกว่าอีกเล็กน้อย เพราะมีคุณสมบัติสามารถเล่นไฟล์ประเภท Multimedia ต่าง ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ เพลง หรือวิดีโอต่าง ๆ ที่ใช้การเชื่อมต่อผ่านช่องทาง USBกล่องดิจิตอลทีวีแบบ Hybrid เป็นอุปกรณ์ที่รวบรวมคุณสมบัติของ กล่องดิจิตอลทีวี ทั้งแบบ Basic และ Multimedia เข้าไว้ด้วยกัน นอกจากจะรับชมรายการช่องดิจิตอลทีวีและเล่นไฟล์ต่าง ๆ ได้แล้ว ยังสามารถรับสัญญาณดาวเทียมเพื่อรับชมช่องอื่น ๆ ที่หลากหลายมากขึ้นได้อีกด้วย จึงทำให้มีราคาสูงขึ้นตามฟังก์ชั่นที่ใช้งานนั่นเอง


วิธีเลือกซื้อกล่องดิจิตอลทีวี

เพื่อให้ได้กล่องดิจิตอลทีวีที่มีมาตรฐานคุณภาพ สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัยและคุ้มค่า เรามี 4 วิธีเลือกซื้อกล่องดิจิตอลทีวีมาแนะนำดังนี้

มีสติ๊กเกอร์ตราครุฑ ควรเลือกซื้อกล่องดิจิตอลทีวีที่มีสติ๊กเกอร์ตราครุฑที่ออกโดย กสทช. ซึ่งหมายถึงกล่องนี้ผ่านการรับรองมาตรฐานจาก กสทช. มาแล้ว เป็นการยืนยันว่าสามารถใช้งานกับระบบดิจิตอลในประเทศไทยได้จริง ๆมีระยะเวลารับประกัน ควรเลือกซื้อกับผู้ขายที่มีการรับประกันสินค้า ยิ่งถ้ามีการรับประกันที่ยาวนานก็จะช่วยให้ผู้ใช้มั่นใจในการใช้งานมากยิ่งขึ้นหน้าปัดแสดงรายละเอียดชัดเจน ควรเลือกซื้อกล่องดิจิตอลทีวีที่หน้าปัดสามารถแสดงรายละเอียดของช่องได้อย่างชัดเจน เพื่อให้ผู้ใช้ทราบว่าตอนนี้กำลังรับชมช่องอะไรราคาสมเหตุสมผล ปัจจุบันกล่องดิจิตอลทีวีมีให้เลือกหลากหลายรุ่นและหลายราคา ตั้งแต่ราคาหลักร้อยไปจนถึงหลักพัน ดังนั้นเราจึงควรเลือกกล่องที่มีราคาเหมาะสม ไม่ถูกหรือแพงจนเกินไป พิจารณาราคาแล้วว่าเหมาะกับฟังก์ชั่นต่าง ๆ ที่มีให้

ทั้งนี้การเลือกซื้อ กล่องดิจิตอลทีวี ก็ไม่ได้มีข้อกำหนดตายตัว ชอบแบบไหนก็เลือกซื้อให้เหมาะกับการใช้งานเท่านั้นเอง แล้วเราก็จะได้อุปกรณ์ความบันเทิงที่สร้างความสุขให้กับทุกคนในครอบครัวอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.hvshopss.com/product-category/tv-box/