สรุปไฮไลต์เด็ดที่คุณต้องรู้ของ Samsung Galaxy Note10

เปิดตัวไปอย่างยิ่งใหญ่สมการรอคอยเป็นที่เรียบร้อยแล้วในช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา (8 ส.ค.) ตามเวลาประเทศไทย สำหรับสมาร์ทโฟนระดับเรือธงของซัมซุงอย่าง ‘กาแลคซี่ โน้ต 10 (Samsung Galaxy Note10)’ ที่ยังคงมาพร้อมกับปากกาคู่ใจอย่าง S Pen เช่นเคย แต่ความพิเศษคือ คราวนี้ซัมซุงได้เพิ่มทางเลือกให้กับผู้ใช้งาน ด้วยการเปิดตัว Galaxy Note10 ออกมาพร้อมกันถึง 2 โมเดล ทั้ง Note10 และ Note10+ 

ส่วนรายละเอียดต่างๆ ไฮไลต์เด็ดและความน่าสนใจของ Galaxy Note10 มีอะไรบ้าง THE STANDARD ได้สรุปเอาไว้ให้แล้ว

Samsung Galaxy Note10

Galaxy Note10 และ Galaxy Note10+ สองดีไซน์ความต่างของสมาร์ทโฟนทรงพลัง

ตามที่เราได้เกริ่นไปแล้วในตอนต้นว่า ครั้งนี้ซัมซุงได้เปิดตัว Galaxy Note พร้อมกันถึง 2 โมเดล เพื่อเพิ่มทางเลือกความชื่นชอบด้านขนาดหน้าจอและขนาดตัวเครื่องให้กับผู้ใช้เป็นครั้งแรก คือ

– Galaxy Note10: จอ Dynamic AMOLED Infinity-O Display ขนาด 6.3 นิ้ว FHD+ (ความละเอียด 2280×1080 พิกเซล (401ppi)),​ รองรับมาตรฐานการแสดงผล HDR10+ / ขนาดตัวเครื่อง 71.8 x 151.0 x 7.9 มม., หนัก 168 กรัม

– Galaxy Note10+: จอ Dynamic AMOLED Infinity-O Display ขนาด 6.8 นิ้ว Quad HD+ (ความละเอียด 3040×1440 พิกเซล (498ppi)), รองรับมาตรฐานการแสดงผล HDR10+ / ขนาดตัวเครื่อง 77.2 x 162.3 x 7.9 มม., หนัก 198 กรัม

เรียกได้ว่าครั้งนี้ซัมซุงเอาใจผู้ใช้งานครอบคลุมความชื่นชอบและความถนัดที่หลากหลายกันเต็มท่ี ส่วนข้อมูลความต่างอื่นๆ ของทั้ง Galaxy Note10 และ Galaxy Note10+ มีดังนี้

– กล้อง: Galaxy Note10 มีกล้องหลัง 3 ตัว (เลนส์ Ultra Wide 16MP, เลนส์ Wide-Angle 12MP และเลนส์ Telephoto 12MP) ส่วน Galaxy Note10+ มีกล้องหลัง 4 ตัว เพิ่มเลนส์ DepthVision Camera (VGA) เข้ามาอีกตัว ขณะที่กล้องหน้าความละเอียด 10MP เท่ากัน

– หน่วยความจำ: Galaxy Note10+ มาพร้อมกับแรม 12GB ความจุที่ 256GB และ 512GB รองรับ Micro SD Card สูงสุด 1TB / Galaxy Note10 มาพร้อมกับแรม 8GB ความจุที่ 256GB (ไม่รองรับ Micro SD Card)

– แบตเตอรี่: Galaxy Note10+ (4,300 mAh) และ Galaxy Note10 (3,500 mAh) รองรับการชาร์จเร็ว Super Fast Charge สูงสุด 45W และการชาร์จแบบไร้สาย แถมยังใช้งานฟีเจอร์ Wireless PowerShare ชาร์จแบบไร้สายให้กับอุปกรณ์อื่นๆ ที่รองรับระบบ Qi Charge ได้อีกด้วย

Samsung Galaxy Note10

ดีไซน์หน้าจอแบบไร้ขอบ แสดงผลเต็มตาเต็มอารมณ์ รองรับปลดล็อกด้วยใบหน้าและนิ้วมือ

Galaxy Note10 ใช้ดีไซน์การออกแบบหน้าจอไร้ขอบ (Edge-to-Edge) แบบ Cinematic Infinity Display แถมลดขนาดของกล้องหน้า Hole Punch ที่ปรับตำแหน่งมาอยู่บริเวณกึ่งกลางหน้าจอด้านบนให้เล็กลง เพื่อให้สามารถแสดงผลได้เต็มตาเต็มอารมณ์มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม โดยขนาดหน้าจอที่ 6.8 นิ้ว ใน Note10+ ถือเป็นไซส์หน้าจอที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่ซัมซุงเคยทำมาก่อนในโมเดลโน้ต (ใหญ่กว่า Note9 ถึง 0.4 นิ้ว)

นอกจากนี้ยังรองรับเทคโนโลยีการปลดล็อกตัวเครื่องด้วยใบหน้า รวมถึงเทคโนโลยีการสแกนลายนิ้วมือ Ultrasonic ที่ฝังไว้ใต้หน้าจอเหมือนกับ Galaxy S10

Samsung Galaxy Note10

S Pen ปากกาอัจฉริยะหรือ ‘ไม้กายสิทธิ์!’ พร้อมฟีเจอร์ Air Actions สั่งการบนอากาศ

ปากกา S Pen ถือเป็นหนึ่งในอวัยวะสำคัญและกลายเป็น Signature ประจำสมาร์ทโฟนตระกูลโน้ตไปแล้ว โดยความเจ๋งของ S Pen ที่ถูกพัฒนาใน Galaxy Note10 คือความสามารถในการทำงานได้หลากหลายและอัจฉริยะกว่า S Pen รุ่นก่อนๆ โดยเฉพาะไฮไลต์เด็ดอย่าง Air Actions ซึ่งทำให้เราสามารถควบคุมการใช้งานหรือสั่งการต่างๆ ได้ด้วยการวาดมือในอากาศ หรือเคลื่อนไหวไปในทิศทางที่ต้องการโดยไม่ต้องใช้ปากกาสัมผัสกับหน้าจออีกต่อไป (ควบคุมการทำงานด้วยเซนเซอร์ Gyro แบบ 6 ทิศทาง)

ตัวอย่างการใช้งาน เช่น การเปลี่ยนการแสดงภาพในอัลบั้มโดยใช้ปากกาวาดไปทางซ้ายหรือขวา (เหมือนใช้นิ้วปัดหน้าจอไปทางซ้ายหรือขวาเพื่อดูภาพถ่ายต่างๆ ในอัลบั้ม)

ส่วนอีกหนึ่งฟีเจอร์สุดเจ๋งคือ การเปลี่ยนลายมือที่เราใช้ S Pen จดข้อความๆ ต่างบนหน้าจอให้กลายเป็นข้อความแบบตัวอักษรได้ทันที เพื่อความสะดวกสบายในการใช้งานผ่านเทคโนโลยี Deep Learning ที่ให้ความแม่นยำในการแปลงภาพลายมือเป็นตัวอักษรที่สูง ขณะที่การจดแบบเร็วในขณะที่หน้าจอดับหรือ Screen Off Memo ก็ถูกเพิ่มฟีเจอร์ให้รองรับสีและรูปแบบที่หลากหลายมากกว่าเดิม

Samsung Galaxy Note10

กล้องสุดโหดเพิ่มเลนส์ Ultra Wide ถ่ายวิดีโอกันสั่นและ Live Focus 

กล้องถ่ายรูปและวิดีโอคืออีกหนึ่งหมัดน็อกที่ซัมซุงอัปเกรดให้การใช้งานใน Galaxy Note10 ครบเครื่องและดุดันมากกว่ารุ่นก่อนๆ โดยเฉพาะการเพิ่มเลนส์ Ultra Wide เข้ามา เพื่อช่วยให้การถ่ายภาพเก็บรายละเอียดของเลนส์มุมกว้างได้ดีมากยิ่งขึ้น และ Night Mode ที่ช่วยให้สามารถถ่ายภาพกลางคืนในที่แสงน้อยได้อย่างยอดเยี่ยม 

เช่นเดียวกับการถ่ายวิดีโอที่ตอนนี้กล้องเลนส์ DepthVision ใน Note10+ จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถถ่ายวิดีโอแบบ Live Focus ปรับความชัดลึกของวิดีโอให้เกิดโบเก้ได้แล้ว อีกจุดหนึ่งที่จะลืมพูดถึงไม่ได้เลยคือ ฟีเจอร์ถ่ายวิดีโอกันสั่น ‘Super Steady’ ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถ่ายวิดีโอโดยไม่ต้องมานั่งกังวัลใจกับความมือสั่นของตัวเองอีกต่อไป ซึ่งฟีเจอร์เหล่านี้เหมาะและน่าจะเข้าทางกลุ่มผู้ใช้งานอินฟลูเอนเซอร์หรือคอนเทนต์ครีเอเตอร์ในปัจจุบันมากๆ

ในช่วงสาธิตการใช้งานจริงระหว่างงาน Unpacked อีกหนึ่งความสามารถของ DepthVision คือการสแกนวัตถุต่างๆ ที่ปรากฏในกล้องให้เปลี่ยนเป็นภาพเคลื่อนไหวแบบ 3 มิติ ด้วยเทคโนโลยี 3D Scanner ได้ด้วย ขณะที่เจ้าปากกา S Pen ก็ยังสามารถนำมาวาดกราฟิกหรือภาพวาดต่างๆ แล้วแสดงผลในกล้องถ่ายรูปด้วยเทคโนโลยี AR Doodle ได้อีก เรียกว่าล้ำสุดๆ!

Samsung Galaxy Note10

ต้อนรับสีใหม่ ‘Aura Pink’ ตัดช่องหูฟัง 3.5 มม. ออก แต่ยังเน้นประสิทธิภาพเอาใจเกมเมอร์เช่นเคย

และแล้ว Galaxy Note10 ก็มากับดีไซน์สีใหม่ที่ทุกคนรอคอยอย่าง ชมพู Aura Pink (มีเฉพาะรุ่น Note10 เท่านั้น) ตามข่าวลือก่อนหน้านี้จริงๆ โดยคราวนี้ดีไซน์สีเครื่องใน Note10 มีด้วยกันทั้งหมด 4 สี ได้แก่ Aura Glow, Aura Black, Aura Pink และ Aura White (เฉพาะรุ่น Note10+) ซึ่งเป็นการเปลี่ยนดีไซน์สีใหม่หมดจากรุ่นก่อน

ขณะที่ความดีความชอบที่ทำให้ขนาดตัวเครื่อง Note10 บางลงนั้นอยู่ที่การตัดช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. ออก แล้วเปลี่ยนมาใช้ช่องเสียบหูฟังแบบ USB-C แทน

ส่วนประสิทธิภาพด้านเกมมิง Note10 จะมาพร้อมกับเทคโนโลยีระบายความร้อน Vapor Chamber Cooling System ที่มีขนาดบางที่สุดในโลก ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเล่นเกมโดยไม่ต้องกังวลเรื่องความร้อนที่เพิ่มสูงขึ้น และยังมาพร้อมกับระบบสตรีมมิงเกมจากพีซีผ่าน PlayGalaxy 

สนนราคาวางจำหน่ายสำหรับ Galaxy Note10 อยู่ที่ 949 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 29,200 บาท และ Note10+ อยู่ที่ 1,099 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 33,900 บาท (รอประกาศราคาวางจำหน่ายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการจากซัมซุงอีกที) เริ่มวางจำหน่ายวันที่ 23 สิงหาคมนี้เป็นต้นไป ส่วนในประเทศไทย ถ้าจองเครื่องในแคมเปญ ‘กล้ามั้ย! จองก่อนเปิดตัว’ ก็จะเป็นผู้ใช้งานกลุ่มแรกของโลกที่ได้รับเครื่องในวันที่ 16 สิงหาคมนี้ (อีกความพิเศษคือ Note10 และ Note10+ จะวางจำหน่ายในโมเดล 5G ด้วย)

พิสูจน์อักษร: ภาวิกา ขันติศรีสกุล


ที่มา https://thestandard.co/samsung-galaxy-note10/