ทุเรียน’บาตามัส’อนาคตดาวรุ่งดวงใหม่เจาะตลาดจีน

"ทุเรียน" ได้รับฉายาว่าเป็น "ราชาแห่งผลไม้" ด้วยเนื้อในที่มีรสชาติอร่อย ยากที่จะหาผลไม้อื่นใด มาเทียบทุเรียน ต้องยอมรับว่าที่ผ่านมา "ทุเรียนไทย" ได้รับความนิยมจากชาวจีนมากขึ้นกว่าในอดีตอาจเพราะ ทุเรียนบ้านเรามีเนื้อละเอียด สีเหลืองทองออกเข้ม เต็มพู รสชาติหวาน ที่ผ่านมา เมื่อพูดถึงทุเรียนไทย ชาวจีนจะรับรู้ว่า เป็นทุเรียนจากจันทบุรี ดังนั้นการขายทุเรียนจากสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ จึงเป็นเรื่องใหม่ที่จะสร้างการรับรู้ว่า ที่นี่ก็เป็นแหล่งผลิตทุเรียนคุณภาพอีกแห่งหนึ่งของไทย


ในอดีตนั้น 3 จังหวัดชายแดนใต้ มีเกษตรกรที่ปลูกทุเรียนอยู่บางส่วน แต่เนื่องจากยังขาดโอกาส ความรู้ และทุนในการผลิตและจำหน่ายทุเรียน ต่อมาเมื่อมูลนิธิ “ปิดทองหลังพระฯ" ได้เข้ามาให้ความรู้กับเกษตรกร จัดหาตลาด ทำงานบูรณาการร่วมกับหน่วยงานภาคีภาครัฐ เอกชนร่วมกับผู้บริหาร และประชาชน สนับสนุนองค์ความรู้ในการบำรุงดูแลต้น สนับสนุนระบบน้ำเข้าแปลง และปัจจัยการผลิตต่าง ๆ ในรูปแบบยืมก่อนจ่ายทีหลัง รวมทั้งมีการคัดเลือก “อาสาทุเรียน” 91 คน" จากเกษตรกรในพื้นที่ไปฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ ณ ศูนย์การเรียนรู้เกษตรพอเพียง ต.วังหว้า อ.แกลง จ.ระยอง ตั้งแต่การบำรุงดูแลต้น การป้องกันโรคและศัตรูพืช ไปจนถึงการเก็บเกี่ยว

ทำให้ผลผลิตทุเรียนที่ได้มีคุณภาพ พร้อมต่อการส่งออก ประกอบกับความต้องการในตลาดทั้งในประเทศ และส่งออกไปยังประเทศจีนสูงขึ้น ทำให้ในปีนี้ เกษตรชาว 3 จังหวัดชายแดนใต้ สามารถขยายผลการดำเนินการไปยังสมาชิกที่เข้าร่วมโครงการเพิ่มขึ้น 664 ราย พื้นที่ 1,125 ไร่ จำนวนทุเรียนรวม 22,508 ต้น ซึ่งจะเริ่มเก็บเกี่ยวผลผลิตรอบแรกได้ในกลางเดือนกรกฎาคม 2562 นี้ มีการคาดการณ์ผลผลิตว่าจะมีประมาณ 2,500 ตัน คาดว่าจะสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการรวมกันไม่น้อยกว่า 160 ล้านบาท


นอกจากนี้ ทางเอกชนอย่างซีพี ยังได้ดึง บริษัทกวางโจว ยูฝู จำกัด (Guangzhou You Fu) ซึ่งเป็นบริษัทรับซื้อผลไม้จากทั่วโลกไปจำหน่ายในประเทศจีน รายใหญ่อันดับต้นๆของโลกเข้ามาศึกษาดูงานเพื่อเตรียมรับซื้อไปจำหน่ายยังประเทศจีน เพื่อต่อยอดทุเรียนไทยในชื่อ “บาตามัส” ให้เป็นที่รู้จักของคนจีนอีกด้วย


หากคนไหนอยากลิ้มลองรสชาติทุเรียนบาตามัส จะต้องสั่งจองล่วงหน้าซึ่งขณะนี้ เปิดรับ Pre Order รอบ 2 จากโครงการทุเรียนคุณภาพ ของดีจากสวนเกษตรกรใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ สนับสนุนโดย เครือเจริญโภคภัณฑ์ บริเวณ ทางขึ้นลิฟท์สำนักงาน อาคาร ซี.พี. ทาวเวอร์ 2 (ฟอร์จูน) ตั้งเเต่เวลา 11.00 น. เป็นต้นไป

สั่งจองได้เลย http://bit.ly/Fullfreshfruits


รายละเอียด 

- ขนาดบรรจุ 1 ลูกต่อกล่อง 

- น้ำหนัก 3.00 - 3.50 กิโลกรัม 

- จัดส่งสินค้า วันที่ 30 ส.ค. 2562

- ฟรีค่าจัดส่ง Kerry Express