3 กลุ่มธุรกิจควรรู้เพื่อใช้ในการลงโฆษณา Google Ads

การทําโฆษณา Google Ads ให้ประสบความสำเร็จมีอยู่หลายปัจจัยหลายอย่าง อยากจะแยกสรุปประเด็นแบ่งเป็นกลุ่มธุรกิจใหญ่ 2 กลุ่มคือ 1.กลุ่มผู้ที่ต้องการขายสินค้า 2. กลุ่มผู้ที่ต้องการให้บริการ ซึ่งทั้งสองกลุ่มนี้ในการลงโฆษณา Google Ads ปัจจุบันมีเปอร์เซนของการประสบความสำเร็จอยู่ต่างกันค่อนข้างเยอะ โดยกลุ่มของการให้บริการจะสามารถสร้างยอดขายได้ง่ายกว่า กลุ่มของผู้ที่ต้องการขายสินค้า แต่ไม่ได้หมายความว่า กลุ่มของบริการจะมียอดขายที่สูงกว่า การขายสินค้า เนื่องจากที่บอกว่ากลุ่มของงานบริการขายได้ง่ายกว่า แต่ก็จะมีข้อจำกัดคือ เรื่องของพื้นที่ให้บริการที่จะอยู่ในบริเวณพื้นที่นั้นๆ เป็นส่วนใหญ่ แตกต่างจากการจำหน่ายสินค้า ที่สามารถจัดส่งได้ทั่วประเทศ แต่จะมาพร้อมกับความยากในการทําตลาดเนื่องจากจะต้องแข่งขันกับ Lazada หรือ Shopee และนี้คือเหตุผลที่บอกว่าทำไมกลุ่มของสินค้าจะขายได้ยากกว่า งานบริการ ทีนี้ดูรายละเอียดความเหมาะสมธุรกิจไหนที่เหมาะสมกับการทําลงโฆษณา Google Ads บ้าง

กลุ่มธุรกิจบริการ จะสามารถสร้างยอดขายได้ง่ายกว่า การขายสินค้า แต่ก็จะมีข้อจำกัดในเรื่องของพื้นที่ ที่กลุ่มธุรกิจบริการทั้งหลายมักจะเจอกับข้อจำกัดนี้ เช่น รับล้างแอร์, รับทําความสะอาดบ้าน หรือร้านตัดผม เป็นต้น กลุ่มนี้จะมีข้อจำกัดอยู่ในพื้นที่ให้บริการในจังหวัดนั้นๆ เพราะร้านล้างแอร์จากกรุงเทพฯ ก็คงไม่น่าจะคุ้มถ้าต้องไปล้างแอร์ให้ลูกค้าที่ขอนแก่น ซึ่งตรงจุดนี้เอง ทำให้กลุ่มธุรกิจให้บริการมีโอกาสอีกมาก ในพื้นที่ต่างๆ ที่คู่แข่งยังน้อยอยู่ในหน้า Google Search ซึ่งถือเป็นโอกาสที่ดี ตลาดยังเปิดกว้างอยู่มากสำหรับกลุ่มธุรกิจให้บริการ จึงอยากแนะนำว่าใครที่กำลังทําธุรกิจในลักษณะงานรับจ้างทั่วไป ให้เริ่มต้นก้าวเข้าสู่การทําโฆษณา Google Ads ได้แล้ว และเมื่อมีประสบการณ์มากพอ จะสามารถทําลายข้อจำกัดของพื้นที่ได้ด้วยการเปิดสาขาเพิ่ม กระจายไปในพื้นที่ต่างๆ

------------------------------------

อ้างอิงเนื้อหา

อ่านเรื่องราวของการทําโฆษณาออนไลน์กับ Google Ads สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ http://www.tpa.or.th/writer/read_this_book_topic.php?bookID=4455&pageid=2&read=true&count=true

อ้างอิงภาพประกอบจาก: William Iven จาก Pixabay

https://www.bigbang.co.th/Google-Adwords

------------------------------------

กลุ่มของสินค้า หากจะลงโฆษณา Google Ads ควรที่จะเป็นสินค้าชนิดที่หายาก ไม่เห็นทั่วไปในชีวิตประจำวัน เช่นหากเป็นร้านขายตุ๊กตา ก็ควรจะเป็นตุ๊กตาที่เค้ามักสะสมกัน หากเป็นตุ๊กตาที่เห็นขายอยู่ตามตลาดนัดทั่วไป การลงโฆษณาขายใน Google Ads ก็คงไม่ง่ายที่จะทำยอดขายได้

กลุ่มของธุรกิจต้องห้าม ตามกฏกติกาของการลงโฆษณา Google Ads คือสินค้าลอกเลียนแบบ, ธุรกิจการพนัน, ปลุกเสกของขลัง หรือสินค้าที่อวดอ้างสรรพคุณเกินจริง จะไม่สามารถลงโฆษณา Google Ads ได้เพราะเป็นกลุ่มธุรกิจที่ทาง Google Ads ได้กำหนดไว้ว่าไม่อนุญาติ

จากที่อธิบายไปยังมีรายละเอียดอื่นๆ ด้านเทคนิคอีกมากมาย หากคุณต้องการที่จะทําโฆษณา Google Ads ขอแนะนำให้หาผู้เชี่ยวชาญในการทําโฆษณาให้จะดีกว่า ที่จะต้องศึกษาเอง และหากได้ผลลัพธ์ที่ดี สามารถสร้างยอดขายได้ จากนั้นจึงค่อยเริ่มศึกษาหาวิธีการทําโฆษณาเอง น่าจะดีกว่า เพราะในช่วงที่เรายังไม่มีความเข้าใจ จับต้นชนปลายยังไม่ถูก แนะนำว่าให้เลือกใช้บริการผู้ที่รับทํา Google Ads น่าจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสมกว่า