7 หุ่นยนต์ผู้ช่วยที่ทุกบ้านควรมี!

ในภาพอาจจะมี ข้อความ

 

หากย้อนกลับไปพูดถึง "หุ่นยนต์" ในอดีตสัก 10-20 ปีที่แล้ว ทุกคนคงนึกถึงภาพยนตร์ Action Sci-Fi ชื่อดังอย่าง "The Terminator คนเหล็ก 2029" หรือหากเป็นแฟนการ์ตูนญี่ปุ่นก็คงหนีไม่พ้นเรื่อง "หุ่นเหล็ก Gundam" หรือ "หุ่นยนต์แมว Doraemon" เพราะมันยังเป็นเรื่องไกลตัวมากๆ และคงมีไม่กี่คนที่คิดว่าจะมีหุ่นยนต์มาช่วยอำนวยความสะดวกภายในบ้านในอีกไม่กี่ปีต่อมา (นอกจากเด็กๆ ที่อยากมี Doraemon หุ่นยนต์จากโลกไว้ข้างกาย)


ในปัจจุบันมีหลายครอบครัวที่มีหุ่นยนต์ผู้ช่วยไว้เพื่ออำนวยความสะดวกภายในบ้านบ้างแล้ว ที่นิยมกันมากที่สุดคือ "หุ่นยนต์ดูดฝุ่น" แต่ยังมีหุ่นยนต์ผู้ช่วยอีกหลายแบบที่น่าสนใจ เราจึงรวบรวมมาแนะนำคุณพ่อบ้านแม่บ้านทั้งหลาย เผื่อจะซื้อติดบ้านไว้ก็ดูโก้เก๋ดีมิใช่น้อย

 

1. Dinsow Mini : หุ่นยนต์ดูแลผู้สูงอายุ

บ้านใครที่มีผู้สูงอายุอยู่บ้านคนเดียวคงต้องมีเจ้าดินสอนี้เป็นตัวช่วย หุ่นยนต์สัญชาติไทยหน้าตาน่าเอ็นดูตัวนี้ มีความสามารถในการช่วยดูแลผ่านสมาร์ทโฟน ด้วยการบังคับจากมือถือ สามารถมองเห็นผ่านกล้องซอฟแวร์อัจฉริยะ ช่วยป้องกันการหกล้ม มีปุ่มช่วยเหลือฉุกเฉินพร้อม VDO Call สามารถพูดคุยกับลูกหลานได้แบบเห็นหน้า ช่วยเตือนให้กินยา วัดความดัน รวมถึงเป็นเพื่อนช่วยแก้เหงา ด้วยฟังก์ชันเปิดเพลงให้ฟัง มีคาราโอเกะให้ร้อง เปิดธรรมะ รวมถึงมีเกมให้เล่นเพื่อพัฒนาความจำได้อีกด้วย

 

2. Savioke (Relay Robot) : หุ่นยนต์พ่อบ้าน

ธุรกิจบริการอย่างโรงแรมต้องใช้คนดูแลจำนวนมาก แต่ถ้าหากมีเจ้า Savioke หุ่นยนต์พ่อบ้านแล้วล่ะก็หมดห่วงได้เลย เพราะเจ้าตัวนี้สามารถเดินไปส่งของให้ลูกค้าได้ถึงห้องพักเลยทีเดียว ทั้ง เสิร์ฟกาแฟ ผลไม้ ขนม หรือแม้กระทั่งยาสีฟัน แถมยังสามารถเดินไปซื้อสตาร์บัคส์แล้วเดินกลับมาได้ถึงที่ ซึ่งตอนนี้มีการใช้งานจริงๆ แล้วที่โรงแรม Marriott LA สหรัฐอเมริกา แถมในประเทศไทยก็มีผู้นำเข้ามาจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้ว คือ บริษัท True Robotic ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ True Corporation

 

3. Big-I : หุ่นยนต์ทำงานบ้าน

หุ่นยนต์ทำงานบ้านสัญชาติมังกรตัวนี้ ถือว่าเป็นผู้ช่วยตัวจริงของคุณแม่บ้าน สามารถตั้งโปรแกรมได้ตามความต้องการ เข้าใจคำสั่งที่ซับซ้อน สามารถจดจำใบหน้า จำชื่อและความชอบส่วนตัวของคนในบ้าน พูดได้ทั้งภาษาอังกฤษและจีนกลาง และยังปล่อยมุกตลกให้ฟังได้อีกด้วย นอกจากนี้สามารถถ่ายภาพ,พยากรณ์สภาพอากาศ หรือค้นหาสูตรอาหารที่คุณแม่บ้านต้องการ เรียกได้ว่าเจ้าตัวนี้สร้างขึ้นมาให้เป็นเหมือนสมาชิกในครอบครัวที่สุดไฮเทคเลยทีเดียว

 

4. Wonder Workshop : หุ่นยนต์ช่วยการเรียนรู้

เมื่อไม่มีเวลาฝึกฝนพัฒนาการของลูกน้อยอย่างใกล้ชิด หากมีเจ้าตัวนี้รับรองได้ว่าลูกจะมีพัฒนาการที่ดีสมวัยเพราะหุ่นยนต์ตัวกลมๆ นี้ จะช่วยเสริมทักษะเพิ่มการเรียนรู้ สามารถสอนลูกน้อยให้พูดคุยภาษาอังกฤษได้แบบเจ้าของภาษา เล่นดนตรีได้ หรือจะเต้นรำก็ทำได้ ควบคุมการทำงานทั้งหมดผ่านแท็บเลต ทำให้มั่นใจว่าลูกของคุณจะได้รับการฝึกฝนเรียนรู้อย่างมีคุณภาพ

 

5. Foldimate Inc. : หุ่นยนต์พับผ้า

เมื่อการพับผ้าเป็นเรื่องที่หน้าเบื่อ หุ่นยนต์พับผ้าจึงถือกำเนิดขึ้น เจ้าตัวนี้ช่วยพับเสื้อให้ออกมาสวยเนี้ยบ มีระเบียบและเท่ากันทุกตัว เมื่อพับเสร็จแล้วยังมีการใส่น้ำหอมลงไปเพื่อความสดชื่นให้ทุกครั้งที่สวมใส่เสื้อผ้า เครื่องนี้ยังสามารถนำไปใช้ตามร้านขายเสื้อช่วยลดปริมาณงานและไม่ต้องเสียเงินจ้างพนักงานมาพับเสื้ออีกต่อไป

 

6. Alfawise Magnetic Window Cleaning Robot : หุ่นยนต์ทำความสะอาดหน้าต่าง

เจ้าหุ่นตัวนี้ทำงานเหมือนเครื่องดูดฝุ่น เพียงแค่นำไปติดที่กระจกก็จะทำความสะอาดได้อย่างรวดเร็วไม่เปลืองแรง เพราะมีแผ่นไมโครไฟเบอร์ที่ช่วยขจัดคราบและฝุ่นละอองที่เกาะตามกระจกให้สะอาดใสแจ๋วดูเหมือนใหม่ในพริบตา ที่สำคัญช่วยประหยัดเวลาได้เป็นอย่างมาก

 

7. น้องแสนดี : หุ่นยนต์อัจฉริยะ

หุ่นยนต์ที่ช่วยส่งพัสดุตามอาคารคอนโดมิเนียมในโครงการของแสนสิริ เจ้าหุ่นตัวนี้จะทำหน้าที่ช่วยแจ้งเตือนเมื่อมีพัสดุส่งมาให้ทางมือถือผ่าน SMART HOME SERVICE APPLICATION หรือถ้าไม่มีเวลาไปรับพัสดุก็สามารถแจ้งให้น้องแสนดีมาส่งที่หน้าห้องตามวันเวลาที่ต้องการ นับเป็นหุ่นยนต์ที่ช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้พักอาศัยในคอนโดมิเนียมที่ทันสมัยเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนยุคดิจิตอล

 

###########################

 

ข้อมูล : scb.co.th